เชียงใหม่-สสส. จัดโครงการเด็กไทยคิดได้ ต้านภัยสังคม-พลังจิตใต้สำนึก

nithandeknoalcohol

สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.)โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดเวทีอบรม เชิงปฏิบัติการ ครูและผู้ดูแลเด็กปฐมวัย เชียงใหม่-ลำพูนในโครงการ เด็กไทยคิดได้ ต้านภัยสังคม-พลังจิตใต้สำนึก หนูน้อยใจเข้มแข็ง สร้างภูมิคุ้มกันภัยจากบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยผ่านกิจกรรม เล่า เล่น เต้น ร้อง ระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคม พ.ศ.2558 ณ คุ้มภูคำ จ.เชียงใหม่

 

สำหรับเด็กไทยคิดได้ ต้านภัยสังคม-พลังจิตใต้สำนึก หนูน้อยใจเข้มแข็ง สร้างภูมิคุ้มกันภัยจากบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผู้เข้าร่วมการเข้าอบรมครั้งนี้ ส่วนใหญ่มาจากเครือข่ายครูผู้ดูแลเด็กปฐมวัยในจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน ร่วม 180 คน รวมทั้งหมด 120  ศูนย์ดูแลเด็กปฐมวัย โดยมีวัตถุประสงค์ส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยเป็นผู้มีภูมิคุ้มกันจากภัยสังคมได้ด้วยตนเองให้เด็กสามารถ คิดวิเคราะห์และกล้าที่ปฏิเสธเมื่อยามเติบใหญ่ได้อย่างมั่นใจ โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.)และเครือข่ายโรงเรียนปลอดบุหรี่ ได้ผลิตชุดความรู้ ประกอบด้วย หนังสือ นิทาน เพลงเด็กเล็ก แบบฝึกหัดสำหรับเด็กปฐมวัยและการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ

 

กิจกรรมการเรียนรู้ผ่านจิตใต้สำนึกนั้นเป็นการ “เปิดใจ” เด็ก ให้ได้ซึมซับรับเอาความดี ความงาม ความจริง ที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ ให้เด็กมีโอกาสได้สัมผัสเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเอง ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาจิตใต้สำนึก จิตไร้สำนึก จิตสำนึก และจิตใจของเด็กให้เติบโตไปพร้อมกับร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติ-ปัญญา มีผลต่อการป้องกันตัวเองในระยะยาว เป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน ผ่าน วิทยากรกระบวนการอาจารย์ชีวัน วิสาสะ และ ดร.เภสัชกร พัชราภรณ์ ปัญญาวุฒิไกร ช่วยสร้างเทคนิคทักษะ การฝึกเล่านิทาน การร้องเพลง และการเคลื่อนไหวร่างกายในกิจกรรมและการสัมผัสเด็กน้อยในตัวคุณ การเรียนรู้จากนิทานต้นแบบและทดสอบพลังปอดพลังกาย โดยผ่านบทเพลง “อากาศดีดี” และ “นกสำลักควัน” เพื่อให้สนุกกับเพลงพร้อมเรียนรู้โทษของบุหรี่และเหล้า

nithan-003

ทั้งนี้เครือข่ายครู-เด็กปฐมวัย ได้สท้อนความรู้สึกภายใน ว่าการอบรวมครั้งนี้มีประโยชน์ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริ่ง พร้อมทั้งยังมีชุดความรู้เครื่องมือ ได้แก่ นิทาน เพลง ท่าเต้น วิธการสื่อสารกับเด็ก ซึ่ง สามารถนำกลับไปขยายผลได้จริง

 

ภาพ/ข่าว : ขจรพลกฤษฏ์ จันทร์แสง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า