ลำพูน-คณะกรรมการเสนอผลการควบคุมเหล้า-เบียร์ พร้อมภาคประชาชน ชง ประกาศตัวใหม่

lamphun-001

วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2558 ณ ห้องประชุมหริภุญชัย ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รับฟังผลรายงานจากนางพวงผกา สุริวรรณ เลขานุการคณะทำงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัดลำพูน

 

สำหรับจังหวัดลำพูนนั้น ช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ.2557 ที่ผ่านมาถึงเดือนกันยายน พ.ศ.2558 โดยกิจกรรมการเฝ้าระวังการกระทำความผิดกฎหมาย พบทั้งหมด 3,212 ร้านค้า โดยขายให้เด็กต่ำกว่า 20 ปี 3 ร้านค้า ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่ได้รับใบอนุญาต 15 ร้านค้า ขายเครื่องดื่มแบบมีโปรโมชั่น 5 ร้านค้า ขายเครื่องดื่มที่ปั้มน้ำมัน 4 ร้านค้า ขายเครื่องดื่มในเวลาห้ามขาย 3 ร้านค้า โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 9 ร้านค้า และการเฝ้าระวังการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ห้ามบริโภคทั้งหมด 324 สถานที่ กระทำความผิด 59 สถานที่ การดำเนินงานงดเหล้าในงานศพปลอดเหล้า จังหวัดลำพูน ปี 2558 มีทั้งหมด 575 หมู่บ้าน และมี 443 หมู่บ้านที่ดำเนินงานงดเหล้าในงานศพ

 

สำหรับแนวทางการกำหนดเขตพื้นที่ “บริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา” จังหวัดลำพูน โดยทางตัวแทนอำเภอทั้ง 8 อำเภอได้รายงานสถานการณ์ จากการประชุมคณะทำงานภายในอำเภอ ซึ่งประกออบด้วย สถานศึกษาในระดับอุดมศึกษา มัธยมศึกษา และโรงเรียนขยายผล เรื่องการกำหนดเขตพบ ว่าบางอำเภอสามารถกำหนดเขตห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 300 เมตร และบางอำเภอสามารถกำหนดอย่างต่ำได้ถึง 100 เมตร ทั้งนี้ทาง สรรพสามิตเขตพื้นที่ต้องเร่งดำเนินการ โดยให้เกิดความชอบธรรมทั้งประชาชน ผู้ประกอบการและทางประชารัฐ ผ่ายบังคับใช้กฎหมาย

 

เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดลำพูน เน้นให้ภาครัฐกำชับห้ามการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการของตน โดยเฉพาะที่ว่าการอำเภอ เพราะเป็นทั้งแบบอย่างที่ดีในแง่การปฏิบัติตามกฎหมาย ให้กับประชาชน ทั้งนี้ยังขอให้มีการประกาศควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทงและงานแค่หลวงปลอดเหล้า – เบียร์ โดยนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดรับร่างประกาศ

 

ขจรพลกฤษฏ์ จันทร์แสง
ศูนย์ข่าว lannastopdrink

Lannastopdrink ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
error: ชอบลอกเนื้อหาเราอีกแล้วนะ !!