พะเยา-อบต.บ้านตุ่นร่วมกับกำนันผู้ใหญ่บ้านสืบสานประเพณีสลากภัตปลอดเหล้าที่บ้านห้วยลึก

12081433_1635230510099691_971968882_n

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2558 องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตุ่น ร่วมกับชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.เมือง จ.พะเยา สืบสานประเพณีสลากภัต ณ บ้านห้วลึก ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และตามความเชื่อ

 

สำหรับงานตานก๋วยสลากนั้น ศรัทธาที่จะอุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศลให้กับผู้มีพระคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่มาคู่กับงานบุญคงหนี้ไม่พ้นเหล้า เบียร์กาลเวลาผ่านไปก็ยิ่งเพิ่ม และสะสมขึ้นเรื่อยๆ ผู้นำส่วนท้องถิ่น เครือข่ายศาสนา ย้อนกลับมาทบทวนเราทำบุญมีเหล้า เบียร์ได้บุญจริง ? จึงผ่านเวทีระดับหมู่บ้าน สู่ตำบล เน้นการมีส่วนร่วมทุกขั้นตอน ผู้นำต้องรับฟัง ผู้นำต้องเป็นแบบอย่าง จึงทำให้มีมติงานศพปลอดเหล้า มาวันนี้งานบุญสลากภัตปลอดเหล้า-เบียร์เช่นกัน

 

ประเพณีตานก๋วยสลาก เป็นภาษาถิ่น หมายถึง การที่ทายกทายิกา(ผู้ให้ทาน)นำข้าวปลาอาหารพร้อมทั้งสิ่งของใส่ในก๋วยหรือชะลอมที่สาน ด้วยไม้ไผ่ที่สมควรแก่พระสงฆ์ต้องใช้ชาวนาน้อย เรียกว่า กิ๋นสลาก  บางท้องที่เรียกว่า ตานก๋วยสลาก  บางแห่งเรียกว่า  การถวายสลากภัต  นับเป็นประเพณีที่เก่าแก่ที่เกิดขึ้นในพุทธศาสนา และเป็นประเพณีทางศาสนาที่สำคัญที่ชาวนาน้อยปฏิบัติสืบต่อกันมา

 

ภาพ : รัฐวิฒิชัย ใจกล้า
ข่าว : สมควร ทะนะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า