บ้านต้นตะเคียน หมู่ที่ 2 ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา ทำประชามติ “งานศพ งานโศก งานเศร้า งดเลี้ยงเหล้ากันเถอะ”

1440724246013

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2558 ณ ศาลาประชาคมบ้านต้นตะเคียน หมู่ที่ 2 ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา  พร้อมจัดเวทีประชาคมเครือข่ายครอบครัว  โดยกระบวนการมีส่วนร่วม มีกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม ฝ่ายสงฆ์ เจ้าคณะอำเภอแม่ใจ เจ้าคณะตำบล และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าสถานีอนามัย ประธานผู้สูงอายุ ประธานกลุ่มแม่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้านระดับแกนนำ ตัวแทนสถาบันการศึกษา ประธานประชาคมตำบลบ้านเหล่า มีมติในที่ประชุมให้มีการงดเหล้าในงานศพทุกหมู่บ้าน และเชิญชวนให้งดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา

1440724238109

ดังนั้น หากจะทำให้สำเร็จต้องอาศัยคณะ/กลุ่มทำงาน มีความเสียสละและมีความตั้งใจจริง มีทุนใจสูงต่อชุมชนของตนเอง ผู้นำที่มีความเข้มแข็ง และเป็นที่เชื่อถือของชุมชน มีความเข้าใจในวิถีของชุมชน มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของชุมชน โดยมีองค์กรและโครงสร้างการทำงานที่ชัดเจน สามารถปฏิบัติงานให้กับชุมชนได้

1440724243988

จังหวัดพะเยาแม้จะได้ชื่อว่าครองแชมป์นักดื่มมากที่สุดในประเทศไทย แต่ภายใตนโยบาย และทิศทางการทำงานที่ชัดเจน และความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหา ทำให้ส่วนต่างๆ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุมชนตำบล ที่สามารถใช้มาตรการลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานเลี้ยงต่างๆ โดยเฉพาะงานศพได้

 

ภาพโดย :ปิยรัตน์

ข่าวโดย :Somkuan

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า