จังหวัดพะเยาเรียกเจ้าของสถานประกอบการกว่า 200 รายรอบรั้วสถาบันการศึกษาร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงจัดระเบียบสังคม

พะเยา 1

ที่ห้องประชุมภูกามยาว ศาลากลางจังหวัดพะเยา นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เชิญผู้ประกอบการสถานบันเทิง สถานบริการ ร้านเกม อินเทอร์เน็ต หอพัก ร้านสนุกเกอร์ ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ประกอบการหอพักรอบมหาวิทยาลัยพะเยา กว่า 200 แห่งมาชี้แจงระเบียบข้อกฎหมายต่างๆ ตามโครงการจัดระเบียบสังคมรอบสถานศึกษา หรือ CAMPUS SAFETY ZONE โดยกำหนดรัศมีรอบรั้วมหาวิทยาลัย 1,000 เมตร หลังจากทางรัฐบาลโดย คสช.มีนโยบายในการแก้ปัญหานักศึกษาแข่งรถในทางสาธารณะ และการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้สถานศึกษา พร้อมทั้งได้ร่วมกับสถานประกอบการต่างๆ รอบมหาวิทยาลัยพะเยา ลงนามในบันทึกข้อตกลงเพื่อเป็นพันธสัญญาร่วมกันในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ทั้งนี้เพื่อให้สังคมรอบสถานศึกษาปลอดจากสิ่งเสพติดและอบายมุข ส่งเสริมให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ประพฤติตนในทางที่สมควร โดยมีเป้าหมายจัดระเบียบบ้านเช่า หอพัก กวดขันสถานบริการ สถานบันเทิง ร้านเกม อินเทอร์เน็ต ร้านขายยา โต๊ะสนุกเกอร์ และแหล่งมั่วสุมให้อยู่ในกรอบกฎหมายอย่างเคร่งครัด

พะเยา 2

นอกจากนี้ยังมีการชี้แจงกรณีการออกมาตรการสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษาในระยะ 300 เมตรด้วย โดยกฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ภายในเร็วๆ นี้ ขอให้ผู้ประกอบการรับทราบและเตรียมพร้อมที่จะปฏิบัติตาม ซึ่งกฎหมายนี้โทษค่อนข้างแรง หากฝ่าฝืนจะถูกจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท และเพิกถอนใบอนุญาต โดยผู้ประกอบการทั้งหมดที่เข้าร่วมโครงการระบุว่า การออกมาตรการดังกล่าวถือว่าเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย แม้อาจมีผลกระทบต่อทางธุรกิจบ้างแต่ไม่มาก เมื่อเทียบกับผลเสียที่จะเกิดขึ้นหากไม่มีมาตรการเข้มงวดจากทางการ

 

ขอบคุณ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์, Stopdrink.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า