บ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ชวนรักษาศี 5 และงดเหล้า งดเบียร์ครบพรรษา

1438680969290

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2558 ณ บ้านดอกบัว หมู่ที่ 7 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา นางแสงหล้า บุญเรือง ผู้ใหญ่บ้านนำคณะกรรมการหมู่บ้าน และลูกบ้านจัดกิจกรรมปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา ในปีนี้ได้รับความสนใจจากสมาชิกในหมู่บ้านประมาณ 82 คน

1438680982968

ทั้งนี้นางแสงหล้ากล่าวเพิ่มเติมว่าชีวิตคนไทยผูกพันกับศาสนาตั้งแต่เกิดจนตาย คนส่วนใหญ่มักใช้วันสำคัญต่างๆ ทางศาสนา เป็นฤกษ์ดีในการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ หรือลด ละ เลิก ไม่ทำในสิ่งที่จะนำมาซึ่งความเสื่อมของชีวิต
อย่างเช่นวันเข้าพรรษา ที่พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะให้ลูกหลานที่อายุครบตามเกณฑ์ บวชตามประเพณีในช่วงนี้ เพราะเชื่อว่าจะได้บุญมาก แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมหรือยังไม่มีโอกาสบวชกาย ก็สามารถ “บวชใจ” ได้ โดยการตั้งจิตอธิษฐาน ตั้งใจละเว้น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขทั้งปวง

1438680987859
การงดดื่มเหล้าช่วงเข้าพรรษาเป็นเวลา 3 เดือนนี้ นอกจากจะเป็นการปฏิบัติบูชาต่อพระพุทธศาสนาแล้ว ก็ยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้เป็นข้ออ้างทางสังคม เพื่องดดื่มในงานสังสรรค์ต่างๆที่มีเหล้าเป็นตัวชูโรงและเป็นเวลาที่จะเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ในชีวิต มอบแด่คนในครอบครัว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า