จังหวัดเชียงรายจัดมหกรรมไร้ควันบุหรี่ ทวงสิทธิ์หนึ่งแสนรายชื่อ ผลักดันร่าง พรบ.คุมยาสูบ

20150528_140253

สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เครือข่ายสมาคมหมออนามัย และมูลนิธิอาสาสมัครสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายได้ร่วมรณรงค์ มอบหมายงานต่างๆ ให้กับพื้นที่ให้โดยให้ อสม. 1 คนต่อ ประชากร 10 รายชื่ออย่างน้อยทั้งนี้รายชื่อ 174,265 คนที่ร่วมลงชื่อคาดว่าจะมาเพิ่มขึ้นอีก โดยมีปลัดจังหวัดเป็นตัวแทนรับมอบรายชื่อและท่านเป็น 1 ในแสนด้วย

20150528_103206

นายน้อย ปิจมิตร สาธารณสุขอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย กล่าวว่าเครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอแม่สรวยได้ดำเนินการรณรงค์มายังต่อเนื่องจากข้อมูลด้าน WHO รายงานว่าประชากรโลกได้เสียชีวิตจาการสูบหรี่ถึงปีละ 4 ล้านคน การสูบหรี่เป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตทั้งโรคมะเร็งปอด หลอดเลือกและหัวใจ อื่นๆส่งผลกระทบต่อด้านร่าง จิตใจตลอดสูญเสียด้านเศรษฐกิจสังคมอีกด้วย

20150528_103403

เครือข่ายบริการสุขภาพดำเนินงานควบคุมการบริโภคยาสูบรวมถึงภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนสังคมเพื่อผลักดันขับเคลื่อนกลไกการดำเนินงานสู่การเป็น “ชุมชนไร้ควันบุหรี่”โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบหรี่ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1.นำเสนอผลการดำเนินงานการควบคุมการบริโภคยาสูบโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน 2.หวังผลการปลุกกระแสสังคมร่วมรณรงค์สนับสนุนควบคุมการบริโภค 3.ร่วมสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ยาสูบ 4.ให้สังคมตระหนักรู้เท่าทันอันตรายของการได้รับควันบุหรี่มือสอง และการพิทักษ์สิทธิของตนเองในการได้รับอากาศบริสุทธิ์ โดยมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การมอบป้ายนโยบายสาธารณะ สู่ตำบลปลอดบุหรี่ การมอบใบประกาศเกียตริคุณแก่บุคคลต้นแบบที่สามารถเลิกบุหรี่ได้

 

นายธวัชชัย ไชยคำวังค์ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหมู่บ้านต่างๆ เป็นอย่างดีอันได้แสดงให้เห็นถึงการขับเคลื่อนกระบวนการต่างๆ เพื่อควบคุมการบริโภคยาสูบทำให้เห็นถึงการสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนในการเฝ้าระวัง ป้องกันโรคเชิงพฤติกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการรณรงค์ประชาสัมพันธ์สนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ยาสูบ ครั้งนี้เพื่อปกป้องและคุ้มครองเยาวชนจากการบริโภคยาสูบเผยแพร่ความรู้เรื่องโทษ พิษภัยผลกระทบจากการสูบหรี่ รวมทั้งกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้กับกลุ่มเด็กเยาวชน ได้รับควันบุหรี่มือสอง และพิทักษ์สิทธิ์ที่ทุกคนควรได้รับ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า