เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ และเครือข่ายจักรยานเชียงใหม่ ยื่นหนังสือสนับสนุนการดำเนินการนโยบายเข้มงวดกวดขันสถานบันเทิงและร้านจำหน่ายสุรา

ยื่นหนังสือ

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2558 พระครูสมุห์ ดร.วิเชียร คุณธมฺโม ประธานศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายกฤษดา กำแพงแก้ว เครือข่ายจักรยานเชียงใหม่ และกลุ่มผู้ใช้จักรยานเชียงใหม่ ร่วมกันยื่นหนังสือสนับสนุนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในการดำเนินการนโยบายเข้มงวดกวดขันสถานบันเทิงและร้านจำหน่ายสุรา ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่เกิดกรณีอุบัติเหตุนักศึกษาสาวอายุ 24 ปี เมาสุราแล้วขับรถยนต์ชนกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานเสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บสาหัส 2 คน เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 3 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าก่อนเกิดเหตุนักศึกษาสาวคนดังกล่าวได้ดื่มสุราในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ที่เปิดให้บริการจนถึงเช้า พร้อมทั้งส่งมอบรายงานผลการเฝ้าระวังภัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และข้อเสนอแนะในการดำเนินนโยบายถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้รับหนังสือแทน ประธานศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า จากกรณีความสูญเสียที่เกิดขึ้นมีสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งมาจากสถานบันเทิงและร้านจำหน่ายสุราที่ไม่ปิดตรงตามเวลาและไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งทางเครือข่ายสนับสนุนการดำเนินนโยบายเข้มงวดกวดขันสถานบันเทิงและร้านจำหน่ายสุราของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ในช่วงผ่านมาหลังเกิดเหตุทางเครือข่ายได้ทำการสุ่มสำรวจสถานบันเทิงและร้านจำหน่ายสุรา 21 ร้าน ในตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่ามี 11 ร้านที่ไม่เปิดให้บริการ และ 10 ร้าน ที่ปิดไฟหน้าร้านและในร้าน แต่ยังคงเปิดให้บริการลูกค้าอยู่ภายในร้าน ซึ่งทางเครือข่ายมีความเป็นห่วงว่าอาจจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นได้อีก จึงมอบข้อมูลดังกล่าวให้กับทางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อตรวจสอบ

ด้านนายกฤษดา เครือข่ายจักรยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้จักรยานเชียงใหม่ ทางเครือข่ายจักรยานเพื่อสุขภาพอำเภอสันทราย ร่วมกับเครือข่ายชมรมจักรยานและกลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วประเทศ จัดโครงการรวมใจปั่นรณรงค์ เมา+ขับ=จับ+ขัง โดยที่นักปั่นจักรยานเชียงใหม่ นำโดยเครือข่ายจักรยานเพื่อสุขภาพอำเภอสันทราย ประมาณ 20 คน จะร่วมกันขี่จักรยานออกจากจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 3 มิถุนายน 2558 มีจุดเริ่มต้นที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ผ่านจังหวัดต่างๆ ไปถึงกรุงเทพฯ ในวันที่ 8 มิถุนายน 2558 แล้วรวมตัวกับนักปั่นจากทั่วประเทศเพื่อเข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2558 เพื่อเรียกร้องให้มีการนำมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้ลงโทษผู้เมาแล้วขับด้วยการจับดำเนินคดีและลงโทษจำคุกทันที เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งคาดหวังว่าการรณรงค์ครั้งนี้จะเกิดผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

Cr : กนกรัตน์ ปัญญา สวท.เชียงใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า