ชุมชนรักษ์คูเมืองวอนพ่อเมืองคุมเข้มสงกรานต์เชียงใหม่ 2558

kumuangcnx

ชาวชุมชนกว่า 20 แห่งรอบคูเมืองเชียงใหม่ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ เรียกร้องคุมเข้มเวทีสงกรานต์ ห้ามการแสดงยั่วยุ แต่งตัวโป๊เปลือย งดเครื่องดื่มมึนเมา หวั่นวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามสูญสลาย หลังเฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง 3 ปี พบพฤติกรรมแหลกเหลว

 

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2558 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มเครือข่ายชุมชนรักษ์คูเมืองที่อาศัยอยู่รอบคูเมืองกว่า 20 ชุมชน นำโดย นายทศพร อนุกูล ประธานชุมชนหมื่นตูม เข้ายื่นหนังสือถึง นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องตามมติชุมชนที่ได้มาจากเวทีสาธารณะ และการสังเกตการณ์เวทีรอบคูเมืองเชียงใหม่ช่วงเทศกาลสงกรานต์มากกว่า 3 ปี พบว่ามีการจัดกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เสียงดัง ยั่วยุให้เกิดความสนุกสนาน และคึกคะนองในหมู่วัยรุ่น มีการแสดงพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม น่าอับอายต่อสาธารณะ ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ เมืองที่เป็นนครที่สง่างามทางวัฒนธรรม นอกจากนั้นแล้วยังมีการดื่มน้ำเมา ก่อให้เกิดการทะเลาวิวาท และปัญหาอื่นๆ ตามมา

 

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางป้องกันร่วมกัน ได้แก่ ขอให้เทศบาลนครเชียงใหม่จัดเวทีสาธารณะระหว่างเครือข่ายชุมชน ผู้ประกอบการ และผู้ให้เช่าที่ โดยนำมติชุมชนแนบเพื่อแจ้งและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการก่อนอนุญาตให้ตั้งเวทีรอบคูเมือง การขอตั้งเวทีในพื้นที่ชุมชน แม้เป็นการเช่าจากเอกชนก็ต้องแจ้งประธานชุมชนทราบ เมื่อได้รับอนุญาตแล้วขอให้เจ้าหน้าที่เข้มงวด เคร่งครัด เรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายและมติชุมชน เมื่อไม่ดีงามหรือเกิดภาพที่น่าละอาย อนาจาร เสื่อมเสีย เสียงดัง เกินเวลา 18.00 น. เหตุเหล่านี้ต้องจัดการปิดและยกเลิกเวทีทันที

 

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการเวทีต้องควบคุมและดูแลพื้นที่ไม่ให้มีการปฏิบัติผิดกฎหมายว่าด้วยพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 และตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี (เพิ่มเติม) ทุกฉบับ รวมถึงมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2558 เรื่องการคุมเข้มช่วงสงกรานต์ ห้ามรถกระบะขนถังน้ำ ให้แต่งตัวเรียบร้อย งดสุรา ห้ามเล่นแป้ง สาดน้ำแข็ง งดเต้นรำที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย ขอความร่วมมือให้เวทีต่างๆ ประชาสัมพันธ์เชิงวัฒนธรรมที่ดีงาม และเวทีรื่นเริงและการแสดงที่มีในพื้นที่ชุมชนใด ขอให้เครือข่ายชุมชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดสอดและพิจารณาตามความเหมาะสม โดยใช้แบบประเมินเวทีรอบคูเมืองเพื่อนำมาสรุปเป็นข้อมูลเพื่อเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดต่อไป

 

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวหลังการรับหนังสือดังกล่าวว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อเสนอ และเรียกร้องเครือข่ายชุมชนรักษ์คูเมือง ทั้งนี้จะมีการสั่งการเน้นย้ำกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายให้ช่วยกันตรวจตราสอดส่องอย่างเข้มงวด หากพบเห็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมใดๆ ให้ตักเตือนยับยั้ง และหากยังไม่เชื่อฟังก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกันนี้ ระบุว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ต้องการเห็นภาพการเล่นสงกรานต์แบบล้านนา ไม่มีความรุนแรง ไม่มีการแสดงโป๊เปลือย ไม่ดื่มน้ำเมา เนื่องจากวัฒนธรรมดั้งเดิมของเชียงใหม่เป็นวัฒนธรรมที่สวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมทุกปีอยู่แล้ว

 

สำหรับการเข้ายื่นแถลงการณ์ของเครือข่ายในครั้งนี้เป็นเสียงสะท้อนที่ดีจากภาคชุมชนเจ้าของพื้นที่และเจ้าของวัฒนธรรม ในการแสดงความกังวล ห่วงใยบ้านเมืองร่วมกัน ขอยืนยันว่าส่วนราชการไม่นิ่งนอนใจ ไม่สนับสนุนการแสดงโป๊เปลือย เสียงดัง และการดื่มน้ำเมาทุกชนิดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของเชียงใหม่ และพร้อมสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มที่

 

ขณะที่นายทศพร อนุกูล ประธานชุมชนหมื่นตูม กล่าวว่า การเข้ายื่นหนังสือครั้งนี้ เนื่องจากทางเครือข่ายมีความห่วงใยว่าวัฒนธรรมประเพณีการจัดงานสงกรานต์ที่ดีงามของจังหวัดเชียงใหม่จะสูญสลายไป เนื่องจากการติดตามสังเกตการณ์ตลอดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พบมีการตั้งเวทีกิจกรรมรอบคูเมืองเชียงใหม่ที่มีการจัดแสดงโป๊เปลือย ยั่วยุกามารมณ์ รวมทั้งมีการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง และเป็นการทำลายวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของเชียงใหม่ จึงต้องการเรียกร้องให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยกันรณรงค์สอดส่องในเรื่องนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า