จังหวัดแพร่แถลงข่าวดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อม แต้งามตา

20150404_185741

นางชุสม รัตนนิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กล่าวว่า จังหวัดแพร่ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ ตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ สมาคมกีฬาจังหวัดแพร่ และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดแพร่ เตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ของแต่ละพื้นที่ ระหว่างวันที่ 13 – 17 เมษายน 2558 มุ่งเน้นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความสุข ความปลอดภัย โดยเริ่มจากงานประเพณีดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่มหม้อห้อมแต้งามตา ของเทศบาลเมืองแพร่ ในวันที่ 13 เมษายน ซึ่งมีทั้งการประกวดลาบขม การแข่งขันสะโป้กเมืองแป้ การก่อเจดีย์ทราย และรำวงย้อนยุค วันที่ 14 เมษายน เป็นประเพณีสงกรานต์ของเทศบาลตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง วันที่ 15 เมษายน งานเทศกาลสงกรานต์ของเทศบาลตำบลสูงเม่น อำเภอสูงเม่น วันที่ 16 เมษายน งานประเพณีสงกรานต์เทศบาลตำบลสอง อำเภอสอง งานหม้อห้อมล้อมสะโตก เทศบาลเมืองแพร่ และปิดท้ายในวันที่ 17 เมษายน ซึ่งถือเป็นงานใหญ่วันสุดท้ายของจังหวัดแพร่ ที่จะมีขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ไปตามถนนเจริญเมืองจนถึงสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ร.9

20150404_183013

นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เผยว่าได้ร่วม อบจ. การท่องเที่ยวกีฬา สสส. ได้กำหนดจัดงามประเพณีปีใหม่เมือง “ดอกลมแล้งบาน” สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อม แต้งามตา” ณ บริเวณสนามหลวงจังหวัดแพร่ดีงามของท้องถิ่น และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยงอย่างปลอดภัย และเป็นการส่งเสริมวิถีไทย ที่มีความโดดเด่น งดงามทางด้านประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน พร้อมทั้งศิลปวัฒนธรรมที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่นเมืองแพร่ ความเอื้ออาทรของคนในชุมชน สังคม การมีน้ำใจไมตรีที่ดีต่อกัน การแต่งกายผ้าหม้อห้อมที่มีเอกลักษณ์สืบต่อไป

20150404_180408

ทางด้านตำรวจภูธรเมืองแพร่ ได้เน้นย้ำเรื่องการใช้ยานพาหนะบนถนนที่เร็วกว่ากฎหมายกำหนด และการเมาแล้วขับ การบรรทุกน้ำบนรถ ล้วนแต่ผิดกฎหมายฉะนั้นอยากเตือน ประชาสัมพันธ์ให้ทุกท่านให้ระวัง หากฝ่าฝืน จนท.ก็จะใช้มาตรการเข้มข้นเพื่อลดการเกิดอุบัติทางถนน เพราะนโยบายทางรัฐบาล และทางผู้ว่าราชการได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายได้กวดขันเรื่องวินัย จราจรในช่วง 7 วันอันตรายนี้

20150404_181857

นายเชิดพงษ์ แล้วเอ้ย ประชาคมจังหวัดงดเหล้าจังหวัดแพร่ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะภาคประชาคมจะมีการรณรงค์ และเฝ้าระวังการกระทำอันที่ผิดศีลธรรม ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เราไม่ได้ห้ามการดื่ม ทุกคนที่อยู่ในจังหวัดแพร่ และที่มานั่งที่นี่ล้วนแต่ปรารถนาดีต่อจังหวัดแพร่ทั้งหมด แต่อยากขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายให้เห็นถึงผลกระทบอันจะตามมา เราไม่ได้ขออะไรมาก เช่นดื่มในสถานที่เหมาะสมได้ไหม ? การไม่ดื่มให้เป็นตัวอย่างให้เด็กเยาวชนได้ไหม ? สิ่งเหล่านี้อยากให้ผู้ใจดีทุกคนเป็นตัวอย่างให้กับคนจังหวัดแพร่ต่อไป

20150404_180334

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า