จังหวัดเชียงใหม่จัดงานสืบฮีตสานฮอย วิถีชีวิตภูมิปัญญา ย้อนรอยปี๋ใหม่เมือง ไร้แอลกอฮอล์

songkrancnx

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2558 เวลา 18.30 น. นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ สุขก๋าย เย็นใจ๋ มหาสงกรานต์”ประจำปี 2558 ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่

 

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 13-15 เมษายน 2558 เน้นการจัดกิจกรรม เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรม และประเพณีที่ดีงามของชาวล้านนาอันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ “สืบฮีตสานฮอย วิถีชีวิตภูมิปัญญา ย้อนรอยปี๋ใหม่เมือง” จำลองภาพย้อนยุคปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ในอดีต ด้วยการตกแต่งบรรยากาศแบบล้านนาโบราณ ประดับตกแต่งช่อ-ตุง เจดีย์ทราย และจำลองบ้านวิถีชีวิตคนล้านนา การทำอาหารและขนมพื้นบ้าน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในเขตสี่เหลี่ยมคูเมืองเข้ามาเรียนรู้และร่วมกิจกรรมประเพณีปี๋ใหม่เมืองผ่านกิจกรรมการสาธิตตลอด 3 วัน

 

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม “สุขกาย เย็นใจ๋ ปลอดภัยไร้เเอลกอฮอล์” เพื่อเปิดพื้นที่เล่นน้ำอย่างสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวรอบคูเมืองทั้ง 4 จุดด้วยกัน เริ่มจากประตูท่าแพได้จัดให้มีอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนดอก และประตูช้างเผือก โดยได้มีการกระจายจุดสาธิตการเล่นน้ำสมัยโบราณ พร้อมทั้งบูธการรณรงค์ปี๋ใหม่เมืองปลอดจากเหล้า จาก สสส. ครอบคลุมทุกพื้นที่รอบคูเมืองส่วนกิจกรรมภาคกลางคืนบริเวณช่วงประตูท่าแพจัดให้มีการประกวดเทพี-เทพบุตรสงกรานต์เชียงใหม่ เพลิดเพลินไปกับการแสดงทางด้านศิลปวัฒนธรรมล้านนาอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา สำหรับมาตรการป้องกันการกระทำความความผิดเกี่ยวกับ พรบ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางเทศบาลได้สั่งการและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ และขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยว เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัญหาอันดับต้นๆที่ทำให้เกิดความสูญเสียในช่วงเทศกาล

 

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในวันที่ 12 เมษายน 2558 จังหวัดเชียงใหม่ ครบรอบ 719 ปีเมืองเจียงใหม่ โดยมีกิจกรรม ยอสวยไหว้สา พระญามังราย ณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และในขณะนี้ห้องพัก 40,000 กว่าห้องถูกจองไปแล้ว  85% ซึ่งเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ยังติดอันดับโลกที่  ททท. ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังอีก 35 ประเทศ

 

สำหรับงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ สุขก๋าย เย็นใจ๋ ไร้แอลกอฮอล์” ประจำปี 2558 จะมีพิธีเปิดในวันที่ 13 เมษายน 2558 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า