เครือข่ายฯเหนือบนจัดค่ายพัฒนาศักยภาพเยาวชน ลดนักดื่มหน้าใหม่

youthcamp

ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน จัดค่ายการพัฒนาศักยภาพเยาวชน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดนักดื่มหน้าใหม่ ขับเคลื่อนสังคม ระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคม 2558 ณ ศูนย์พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ล้านนา จ.เชียงใหม่

 

เนื่องจากปัจจุบัน ปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับเยาวชนในแต่ละปี มีนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้นปีละ 250,000 คน จากการสำรวจในปี 2551 มีเยาวชนอายุระหว่าง 15-19 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรอบปี จำนวน 670,000 คน (ร้อยละ 12.7) จากประชากรกลุ่มอายุนี้ประมาณ 5 ล้านคน และแนวโน้มนักดื่มครั้งแรก เฉลี่ยอายุน้อยลง โดยผู้ชาย อายุ 13 ปี ส่วนผู้หญิงดื่มครั้งแรกอายุ 14 ปี ซึ่งอยู่ในระดับมัธยมศึกษา ระดับอาชีวะศึกษา และสายอาชีพ การพัฒนาการจัดกระบวนการส่งเสริมให้เยาวชนได้พัฒนาความรู้ความสามารถไม่เข้าไปยุ่งกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสารเสพติดต่างๆ เนื่องจากพื้นที่จังหวัดเป็นการทำงานภายใต้ประชาคมงดเหล้าจังหวัด ซึ่งใช้แนวคิดเรื่องพื้นที่เป็นตัวตั้ง โดยกลุ่มเยาวชนจะเป็นพลังสำคัญในการแก้ปัญหา เนื่องจากเป็นพลังเสียงที่บริสุทธิ์ และปัญหาเยาวชนมีการดื่มที่สูงขึ้น

 

นายอัครพงษ์ ดีดอก หรือน้องพี ตัวแทนแกนนำเยาวชนจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จะนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมไปต่อยอดจัดอบรมให้กับรุ่นน้อง เพื่อนำไปสานต่อ เป็นการสร้างเครือข่ายเพิ่มเติมขึ้นใหม่ เพื่อลดนักดื่มหน้าใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้วัยรุ่นไทยไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับแอลกอฮอล์และสิ่งเสพติด

 

นายชัยวัฒน์ เงินมูล หรือน้องเบส ตัวแทนแกนนำเยาวชนจังหวัดน่าน กล่าวว่า จะเชิญชวนรุ่นน้อง ให้เข้าไปมีส่วนร่วมในการรณรงค์กิจกรรมงดเหล้าของจังหวัดและภาคเหนือ และจะนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมในครั้งนี้ ไปใช้พัฒนาในค่ายของจังหวัดต่อไป

 

นางสาวอังคณา ศรีเทพ หรือน้องอัง ตัวแทนแกนนำเยาวชนจังหวัดน่านพะเยา กล่าวว่า จะนำความรู้ทีได้รับ เผยแพร่เข้าสู่ชุมชน โดยเริ่มจากในจังหวัด และมีการเขยายผล และเผยแพร่สู่จังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือตอนบนและทั่วภูมิภาคของประเทศไทยต่อไป

 

นายชวกร ทุ่งพะนา หรือน้องฟลุ๊ค ตัวแทนแกนนำเยาวชนจังหวัดแพร่ กล่าวว่า การอบรมในครั้งนี้ เป็นการฝึกให้เยาวชนได้เกิดการเรียนรู้ และเกิดความสามารถ ที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่จังหวัดของตนเอง เพื่อลดนักดื่มหน้าใหม่ โดยใช้สื่อต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาในพื้นที่ของตนเอง

 

อย่างไรก็ตาม การตระหนักถึงความสำคัญในแก้ไขปัญหาการขจัดนักดื่มหน้าใหม่ เป็นการสร้างแนวคิดใหม่ไม่ให้เยาวชนไปยุ่งกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสร้างความตระหนักในการสร้างเสริมสุขภาวะของเยาวชน ส่งเสริมให้เยาวชนเกิดความเข้าใจในการปฏิบัติตน และรู้จักการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข โดยไม่เข้าไปยุ่งกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสิ่งเสพติดต่างๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า