จังหวัดแพร่ประชุมการลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

phare

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2558 ที่ห้องประชุมเวียงโกศัย ศาลากลางจังหวัดแพร่ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางการป้องกัน และลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2558 ที่จะถึงนี้ให้เหลือน้อยที่สุด โดยใช้หัวข้อการรณรงค์คือ สติ วินัย น้ำใจ ปลอดภัยสงกรานต์ สืบสานประเพณี และมีการจัดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุระดับจังหวัด ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และในทุกอำเภอของจังหวัดแพร่ ในระหว่างวันที่ 9-15 เมษายน 2558 รวม 7 วัน ซึ่งเป็นการกระตุ้นเตือน สร้างจิตสำนึก และความหนักให้กับประชาชน ผู้ใช้รถ ใช้ถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2558

phare-002

รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จากผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ พบว่าส่วนใหญ่อุบัติเหตุ เกิดจากยานพาหนะ พฤติกรรมผู้ขับขี่และสิ่งแวดล้อม จึงให้มีการบูรณาการการทำงานจากภาคส่วนต่าง ๆ และประสานการทำงานระหว่างกัน ให้มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแก้ไข ปรับปรุงจุดเสี่ยงต่าง ๆ พร้อมทั้งตั้งจุดตรวจหลัก ตามอำเภอทั้งหมด 17 จุด ,จุดตรวจยาเสพติด 4 จุด และจุดตรวจรอง ตามหมู่บ้านและชุมชนอีกไม่น้อยกว่า 84 จุด ซึ่งในการปฏิบัติงาน ให้เน้นมาตรการหลัก 3 ข้อ คือ ควบคุมการดื่มสุราขณะขับรถ ทั้งห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถขณะขับขี่ หรือโดยสารอยู่ในรถหรือบนรถ ,ควบคุมความเร็วของรถ และควบคุมการบังคมใช้กฎจราจร มาตรการ 3 ม. 2 ข. 1ร. ที่สำคัญคือห้ามผู้มึนเมาขับรถออกจากหมู่บ้าน ให้ใช้มาตรการทางกฎหมาย ทั้งด่านตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด สรรพสามิตออกตรวจจับผู้จำหน่าย เพื่อควบคุมการขายสุราที่ผิดกฎหมายทุกรูปแบบ

 

ทังนี้ จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2557 ระหว่างวันที่ 11- 17 เมษายน 2558 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในจังหวัดแพร่ รวม 70 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 72 คน เสียชีวิต 5 คน ซึ่งสาเหตุของการอุบัติเหตุส่วนใหญ่มาจากเมาสุรา และการขับรถเร็วเกินกำหนด โดยอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากจักรยานยนต์และรถปิคอัพ

 

ข่าว : สวท.แพร่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า