สาธารณสุขอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า

pai

สาธารณสุขอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เตรียมพร้อมจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า สร้างความตระหนักประชาชน ผู้ประกอบการร่วมป้องกันผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

วัน ที่ 27 มี.ค. นายเฉลิมชัย จารุมณี สาธารณสุขอำเภอปาย นำทีมเจ้าหน้าที่ร่วมกับภาคประชาชนออกรณรงค์ให้คำแนะนำการปฏิบัติตามกฎหมาย ควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ร้านค้าสถานประกอบการต่างๆในพื้นที่ เขตอำเภอปายเตรียมรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนร่วมในการรณรงค์ ป้องกันการสูญเสียจากผลกระทบการมึนเมาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ให้ประชาชนตื่นตัวลดการบริโภค และตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ที่สำคัญคือลดนักดื่มหน้าใหม่ โดยแนะนำสถานประกอบการปฏิบัติตามกฎหมาย ได้แก่ ไม่จำหน่ายขายแอลกอฮอล์ให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี และบุคคลที่มีอาการมึนเมาจนครองสติไม่ได้ ไม่มีการเร่ขายแอลกอฮอล์ รวมทั้งการห้ามขายและดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ให้ร้านอาหาร สถานบริการขายตามเวลาที่กำหนดตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น.และตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. พร้อมแจกจ่ายเอกสารคู่มือ และสติกเกอร์แก่ร้านค้า

 

นายเฉลิมชัย จารุมณี กล่าวว่า ในช่วงสงกรานต์ทุกปีมีการเกิดอุบัติเหตุทางถนน พบว่า เมาสุรา เป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด รองลงมา ขับเร็วเกินกฎหมายกำหนด จักรยานยนต์ เป็นยานพาหนะที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอปาย ร่วมกับเครือข่ายภาคประสังคม ได้ดำเนินการขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่อง บูรณาการทำงานร่วมกันโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ควบคู่กับการเฝ้าระวังบังคับใช้กฎหมาย เพื่อลดปัญหาผลกระทบจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดนักดื่มหน้าใหม่ ให้อำเภอปายเป็นเมืองสุขภาวะ ทุกคนมีสุขภาพดี ทั้งนี้มีหลายชุมชนในพื้นที่อำเภอปายได้กำหนดมาตรการของชุมชนพัฒนาชุมชนเป็น ชุมชนปลอดเหล้า โดยเฉพาะงานบุญประเพณี และมีบุคคลต้นแบบที่สามารถเลิกเหล้าได้ นอกจากนี้ในวันที่12-13 เมษายน ทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอปาย ร่วมกับ สสส. ได้กำหนดจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอปาย โดยมีกิจรรมสรงน้ำพระ การแสดงและกีฬาพื้นบ้าน จัดพื้นเล่นน้ำปลอดเหล้าปลอดภัย ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดการดื่มแอลกอฮอล์ และลดอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลดังกล่าวได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ.2558

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า