สคล. จัดงานครบรอบ 7 ปี พ.ร.บ.เหล้า ช่วยลดปัญหาสังคม พร้อมแถลงการณ์หนุน กม.บุหรี่ฉบับใหม่

IMG_1118

เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า พร้อมด้วย นายแพทย์มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายธีระ วัชระปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมเวทีเสวนา “ทบทวน 7 ปี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551” เนื่องในโอกาสครบรอบ 7 ปีกฎหมายคุมน้ำเมาที่ประชาชนให้การสนับสนุนมากที่สุดจัดโดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ในงานมีภาคีเครือข่ายงดเหล้าเข้าร่วมกว่า 100 คน ณ โรงแรมมิราเคิลแกรด์ กรุงเทพมหานคร

นายแพทย์มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข และประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวว่า กว่าจะมาเป็นพ.ร.บ.ความคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกฝ่ายต้องร่วมกันผลักดันมาเป็นระยะเวลานาน มีความยากลำบากกว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอนและเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาได้ ต้องบอกเลยว่ากฎหมายฉบับนี้ กว่า 60% เกิดจากประชาชน ที่รวมพลังขับเคลื่อนพร้อมใจกันลงชื่อสนับสนุนกว่า 13 ล้านคน จึงถือว่าเป็นกฎหมายที่มีประชาชนให้การสนับสนุนมากที่สุด อย่างไรก็ตามหลังจากกฎหมายนี้ถูกนำมาใช้จนครบ 7 ปี ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ส่วนตัวมองว่าเป็นเครื่องมือสำคัญทำให้สังคมดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ประชาชนเกิดความตระหนัก ทราบถึงข้อกฎหมายและยินดีให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมากขึ้น จากนั้นก็เริ่มเห็นพัฒนาการของกฎหมายในการออกมาตรการใหม่ๆ มาเป็นเครื่องมือสนับสนุนการลดปัญหา ช่วยให้อุบัติเหตุลดลงทำให้ความเสียหายความสูญเสียลดลง

IMG_1735

ทางด้านเภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า สถานการณ์การดื่มของคนไทยแม้จะดีขึ้นตามลำดับเห็นได้จากกิจกรรมรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาคนไทยเข้าร่วมกว่า 17 ล้านคน หรือ 83.4% ประหยัดเงินกว่า 77,700 ล้านบาท แต่เพื่อให้การรณรงค์ต่างๆรวมถึงกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความต่อเนื่องเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้มีอำนาจต้องตรวจจับดำเนินคดีอย่างเข้มงวดรวดเร็ว คณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ต้องกำหนดมาตรการใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ล่าสุดได้ลงนามกฎหมายลูกต่างๆ เช่น ห้ามขายห้ามดื่มบนรถไฟ และสถานี รวมถึงออกประกาศกําหนดระยะเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปี 58 ซึ่งทำให้ชัดเจนขึ้นเอาผิดได้ทั้งผู้ขายที่มีและไม่มีใบอนุญาต และต่อไปหีบห่อบรรจุภัณฑ์จะใช้ศิลปิน ดารา นักกีฬาไม่ได้ด้วย

IMG_1739IMG_1754

ทั้งนี้ภายในงานตัวแทนจากเครือข่ายงดเหล้าและภาคีกว่า 264 องค์กรได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ประกาศเจตนารมณ์ สนับสนุน พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่เนื่องจากเห็นว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความสูญเสียมหาศาลให้กับสังคมและประเทศชาติไม่น้อยไปกว่าปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยพบว่าบุหรี่มีความเชื่อมโยงไปสู่ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ หลังจากนี้เครือข่ายจะร่วมกับภาคีทุกจังหวัดในการแสดงจุดยืนนี้ร่วมกันทั่วประเทศและจะมีการล่ารายชื่อประชาชนสนับสนุนอีกทางหนึ่งด้วย

IMG_1727IMG_1729IMG_1728

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า