ท่าวังทองจัดเสวนาการแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์ระดับตำบล อย่างเข้มข้น

20150206_103043

ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและวัดเชียงทอง คณะสงฆ์ตำบลท่าวังทอง เทศบาลท่าวังทอง เครือข่ายองค์งดเหล้าภาคเหนือตอนบน ได้ดำเนินงานแก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ เดือน ตุลาคม 2556 เป็นต้นมา ได้มีการรณรงค์สร้างมาตรการชุมชนอย่างต่อเนื่องในทุกหมู่บ้าน อย่างเข้มข้น มีการงดเหล้าในงานศพ วันพระ วันสำคัญทางศาสนา งานบุญประเพณี และเริ่มงานกีฬาปลอดเหล้า ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ที่เป็นคนในพื้นที่จริงๆได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ยังมีบางส่วนที่ไม่ยอมรับทราบมาตรการ ดังนั้นตำบลท่าวังทองจึงได้จัดโครงการ เสวนาการแก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตำบลท่าวังทอง และถ่ายทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านขึ้น ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา ณ.วัดเชียงทอง หมู่ที่ 8 โดยมีวัตถุประสงค์ การจัดงานดังนี้ 1.ประกาศให้ประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลท่าวังทองรับทราบมาตรการการแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์โดยชุมชน 2.ประชาสัมพันธ์การดำเนินงานแก้ไขปัญหาสุขภาพแบบองค์รวมจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง 3. ถ่ายทอดภูมิปัญญาพื้นบ้าน 4.เพื่อแสดงพลังความสามัคคีของชุมชนตำบลท่าวังทอง20150206_094922

จากจุดเริ่มต้น 4 หมู่บ้าน ตอนนี้ขยายเป็น 14 หมู่ครอบคลุมทั้งตำบล และยังจะมีการเชื่อมเครือข่ายยังตำบลอื่นๆอีก จากมาตรการและกลไกภาคศูนย์แก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์ของจังหวัด กลไกนายอำเภอนักรณรงค์ และกำนันผู้ใหญ่ ท้องถิ่นที่เห็นความสำคัญมีจิตสำนึกร่วมกันทำให้เอื้องต่อการดำเนินงานสามารถลดปัญหาอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท ผู้ป่วยทางจิต และลดค่าใช้จ่ายจากงานบุญประเพณี พิธีกรรมที่มีการเลี้ยงแอลกอฮอล์ได้อย่างชัดเจน สิ่งสำคัญที่จะได้ผลสัมฤทธิ์ได้คือผู้นำต้องรู้จักการเสียสละ มีจิตสำนึก และต้องเป็นแบบอย่างทั้งต่อหน้า และลับหลังความจริงจังจากภาครัฐ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า