เวทีสรุปการดำเนินงานพี่สอนน้องป้องกันภัยสุราในโรงเรียน และชุมชน อ.สารภี จ.เชียงใหม่

20150106_095041

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.58 ณ ห้องประชุมเอื้องผึ้ง รพ.สารภี จ.เชียงใหม่ นายจรัส ศรีแก้ว ผอ.รพ.สารภี มาเป็นประธานสรุปการดำเนินงานของการป้องกันภัยสุราในโรงเรียนและการควบคุม การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขยายสู่ชุมชนโดยมีโรงเรียน และได้กล่าวว่าในการทำกิจกรรมมีวัตถุประสงค์เพื่อ

 1. เพื่อรวบรวมและคืนข้อมูลจากการสำรวจ สถานการณ์ปัญหาการดื่มสุราปัจจุบัน ในพื้นที่อำเภอสารภีให้กลุ่มเป้าหมาย (กลุ่มนักเรียนและครู) และผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ
 2. เพื่อสร้างแกนนำนักเรียน พี่สอนน้องป้องกันพิษภัยจากบุหรี่และสุราในโรงเรียนรวมทั้งพัฒนาเครือข่ายเยาวชน ในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานศึกษาและในชุมชน
 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย (กลุ่มครูและนักเรียน) ได้รับทราบกฎหมายและพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และ พ.ศ. 2555
 4. เพื่อให้ผู้นำชุมชน เครือข่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความตระหนักในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่งผลให้สามารถป้องกันการเกิดโรคและอุบัติเหตุจาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกัน20150106_103147

ทั้งนี้ ผอ.โรงพยาบาลสารภี กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าการดำเนินงานจะต้องอาศัย น้องๆ เยาวชนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นตัวกระตุ้นสังคมให้มากขึ้น ทั้งการเฝ้าระวัง การรณรงค์ การเชิญชวนไม่ใช่เป็นหน้าที่ของใครคนใด คนหนึ่งที่น้องๆ เห็นหน้ากันไม่ว่าจะเป็นทีม สสอ.สารภี ,รพ.สต.สารภี ,สสส.,สคล.อื่นๆ มีความตั้งใจที่จะเห็นผู้ปกครอง โรงเรียน ชุมชนของน้องๆ มีสุขภาพดี ปลอดภัย ลดอุบัติเหตุอันเกิดจากสุราทั้งสิ้นผลสำเร็จที่โรงเรียนได้ทำมาจะเป็นจุดเริ่มต้นให้ ชุมชน หน่วยงานให้ความสำคัญมากขึ้น20150106_104254

ผู้ประสานงาน ได้แนะนำพื้นที่นำร่องของ อ.สารภีว่ากลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินงานมีดังนี้

 1. เครือข่ายเยาวชนในโรงเรียนระดับประถม มัธยมศึกษา จำนวน 3 โรงเรียนประกอบด้วยชุมชนบวกครกเหนือ โรงเรียนสืบนทีธรรม และโรงเรียนคำชมพู
 2. ผู้นำชุมชน เครือข่ายที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานกับสถานศึกษา ในพื้นที่อำเภอสารภีจากดำเนินงานในสถานศึกษาได้เกิดแกนนำ พี่สอนน้องป้องกันพิษภัยจากบุหรี่และสุราในโรงเรียนและเกิดความร่วมมือจากผู้นำชุมชน รพ.สต.ในพื้นที่เดียวกับโรงเรียนมากขึ้น
 3. ผู้นำชุมชนปละผู้เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมรณรงค์ ป้องกันแก้ไขปัญหาจากการดื่มเครื่องดื่มมากขึ้น เช่น สถานที่ห้ามขาย ห้ามดื่ม รวมไปถึงร้านค้าให้จำหน่ายให้กับเด็กเยาวชนอายุไม่ถึง 20 ปี และจำหน่ายในช่วยเวลาที่กฎหมายกำหนด20150106_114200

ผลจากการดำเนินงาน

 1. ไม่ร่วมกิจกรรม หรือรับการสนับสนุนใดๆ จากผู้ประกอบธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 2. บรรจุเรื่องโรคเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้ในหลักสูตรการเรียน การสอน
 3. ติดป้ายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโรงเรียน และกำชับให้นักเรียนห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในโรงเรียน และ
 4. ให้บุคลากรในโรงเรียนประพฤติตัวเป็นแบบอย่างที่ดีโดยการเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโรงเรียน วัด ศาสนาสถาน
 5. สนับสนุนงบประมาณในการสร้างสื่อนวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ด้านพิษภัย พ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์20150106_112813

ปัจจัยที่ส่งเสริมความสำเร็จในการดำเนินงาน

 1. โรงเรียนได้รับความร่วมมือจากบุคลากร นักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนในการทำกิจกรรม โรงเรียนเป็นเขตปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และได้รับการสนับสนุนงบประมาณ ป้าย แผ่นพับ สื่อสติ๊กเกอร์จาก โรงพยาบาลสารภี ตำรวจชุดมวลชนสัมพันธ์ (สภ.สารภี) โครงการครูA.R.E. สสส.และ สคล.เป็นอย่างดี20150106_100301แผนการดำเนินงานต่อ
  1. พัฒนาศักยภาพ เช่นให้ความรู้ สร้างความเข้าใจแก่ผู้ปกครองในวันประชุมครู ผู้ปกครอง
  2. จัดตั้งสายสืบปลอดเหล้า การเฝ้าระวังในงานบุญประเพณี ร้านค้า งานเลี้ยงทั้งในโรงเรียน และรอบๆ บริเวณโรงเรียน
  3. รณรงค์อย่างต่อเนื่อง เช่นการปั่นจักรยาน แจกสติ๊กเกอร์ แผ่นพับ ออกจัดบูธนิทรรศการ และการสำรวจข้อมูลเพื่อคืนให้กับชุมชน20150106_100540

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า