จริงหรือ ? “เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ใครว่าทำยาก” อบต.ร่องเคาะ จ.ลำปาง ทำได้

 

 

20141007_110927

นายวรวิตย์  ชัยสวัสดิ์ นายอำเภอวังเหนือ (นายอำเภอนักรณรงค์) กล่าวว่ารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง กับโครงการสร้างเครือข่ายคนงดเหล้าบุหรี่ในช่วงเข้าพรรษาประจำปี 2557 เหล้าบุหรี่สร้างความเสียหายและทำลายชาติอย่างใหญ่หลวงทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม จนทุกฝ่ายต้องร่วมมือป้องกัน โดยเฉพาะทุกท่านที่มานั่งในนี้ขอชื่นชมและแสดงความยิดีกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน ที่มีจิตใจมันคงแน่วแน่ ลด ละ เลิกการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาจนสามารถผ่านตามเป้าหมายที่กำหนดไว้  และส่งผลให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพแข็งแรงและมีจิตที่ดีขึ้น  หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะสามารถสร้างความยั้งยืนและขยายไปยังพื้นที่อื่น กิจกรรมอื่นๆ ในโอกาสต่อไป

20141007_103752

นายชัยรัตน์  ทองใบ  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะ  กล่าวว่าเพื่อสร้างเครือข่ายคนงดเหล้าและบุหรี่จากสถาการณ์ที่สังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้ประเพณี วัฒนธรรมโดยเฉพาะค่านิยมในการดื่มสุราในเยาวชนและสตรีที่คิดว่าเป็นปกติ จากเหตุผลดังกล่าวจึงจำเป็นต้องมีการขวดขัน ทั้งการควบคุมด้วยกฎหมาย  ด้วยกฎศีลธรรม และกฎของสังคมเข้ามาปรับประยุทต์ใช้ร่วมกัน ทำให้ทุกภาคส่วนมีความร่วมมือกันมากขึ้น และได้มีการใช้มาตรการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เช่นปีใหม่ให้เหล้าเท่ากับแช่ง การณรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาและทุกวันตามสมควร ประกอบกับในช่วยหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีนโยบายให้มีการผลิตสุราพื้นบ้านอย่างเสรี ยิ่งทำให้มีผู้ดื่มราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก

องค์กรบริหารส่วนตำบลร่องเคาะได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงสร้างเครือข่ายคนงดเหล้าและบุหรี่ขึ้น  โดยได้จัดให้มีกิจกรรม 5 ประเภทได้แก่

  1. เข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าตลอดพรรษา
  2. เข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าทุกวันพระ
  3. เข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าทุกวันอาทิตย์
  4. เข้าร่วมกิจกรรมในวันอื่นๆ ตามสมควร

โดยจัดให้มีกิจกรรมกล่าวคำปฎิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา ทั้งหมด 607 รายและมีผู้ที่สามารถปฏิบัติและผ่านการประเมินจากคณะกรรมจำนวน 530 รายคิดเป็นร้อยละ 87.31 เปอร์เซน ได้รับความร่วมมือและเป็นที่น่าพอใจ เพื่อให้มีความต่อเนื่องโดยได้เปิดรับคนงดเหล้าออกพรรษา โดยกำหนดไว้ 3 วาระดังนี้

  1. เข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าทุกวันเกิด
  2. เข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าทุกวันพระและวันอาทิตย์
  3. เข้าร่วมกิจกรรมในวันอื่นๆ ตามสมควร20141007_104308_1

พระครูวรธรรมนุศิกษ์ เจ้าคณะอำเภอวังหนือ ปิดท้ายด้วยว่า เคยได้ยินว่าพวกเราได้ทำกันวันนี้ก็อยากรู้เหมือนกันว่า ทำกันจริงหรือเปล่า วันนี้เห็นตัวจริง เสียงจริงขอชื่นชมขี้เหล้าทั้งหลายที่สามารถกลับตัว กลับใจมาถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตให้กับผู้ที่กำลังช่างใจ  ฝากให้ทุกท่านด้วยว่า 3 เดือนท่านทั้งหลายยังทำได้ ที่เหลือคงมิใช่เรื่องยากที่จะทำกัน  อาตมาในนามเจ้าคณะอำเภอวังหนือจะเป็นเครือข่ายกับท่านโดยจะเน้นในพระสงฆ์ในความรับผิดชอบขยายผลต่อไป20141007_103459_2

พี่อานนท์ ดื่มเหล้า ตั้งแต่อายุ13 ปี เป็นเวลากว่า40ปีที่ดื่มมา และเชื่อว่าเหล้าทำอะไร?ตัวเองไม่ได้ เพราะมีความแข็งแรง ปัจจุบัน เป็นคนต้นแบบเลิกเหล้าถาวร และฝากเตือนท่านอื่นๆว่า “นอกจากสุขภาพจะแย่เกือบเอาชีวิตไม่รอดแล้ว ครอบครัวก็ไม่มีอนาคต เลิกเหล้าเถอะครับ เพื่อครอบครัว1 ในผู้ที่เคยติดเหล้าชนิดที่แบบว่าทุกที่เป็นที่นอนหมด มาถ่ายทอดประสบการณ์ว่าครั้ง 1 ในชีวิตที่ผ่านสิ่งเหล่านี้มาหากมองย้อนไปวันนั้นเป็นสิ่งที่เลวร้ายต่อชีวิต แขน ขา หัก จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เข้ารักษาตัว มองหมอที่รักษาคิดจะแก้แค้นและหนีออกจากโรงพยาบาล กลับมาอยู่บ้านนึกได้ว่าทำไมร่างกายซูบผอมลง แขนทำไมรีบลองและร่างกายไม่ตอบสนองง่ายๆ ไม่ไหวแล้วตั้งแต่นั้นมาจึงตัดสินใจหักดิบ และมาสาบานต่อหน้าพระประธานว่าจะไม่เข้ายุ่งอีกต่อไป ช่วง 7 วันแรกทรมานมากแต่ด้วยความตั้งใจ ความพยายามจึงผ่านจุดนั้นมาได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับใจ ทุกวันนี้ร่างปกติแข็งแรง แขน ขาสมบูรณ์  เสียอย่างเดียวฟันหลอ ๆ มากจากการดื่มเหล้ามากเกินขนาด20141007_095346_5

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า