บ้านกะเปียง อ.แม่ริม สุดยอดหมู่บ้านจัดระเบียบแอลกอฮอล์ในหมู่บ้าน

maerim-001

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2557 พระครูสมุห์วิเชียร์  คุณธมฺโม ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ ดันอำเภอต้นแบบของเชียงใหม่ 25 อำเภอ 25 ต้นแบบ และกล่าวเพิ่มเติมว่าเชียงใหม่เป็นหนึ่งในหลาย ที่มีสถิติการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศดังนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขและเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ที่มีส่วนร่วมในการประชุมเชิงปฏิบัติการที่ให้ทางชุมชนมีส่วนในการปฏิบัติในการป้องกันและควบคุมปัญหาสุราในชุมชนอย่างเต็มที่ ผู้นำชุมชนเช่น ผู้ใหญ่บ้าน และเครือข่าย อสม. จะมีส่วนร่วมในในการกระตุ้นและผลักดันโคลงการตำบลต้นแบบอย่างเต็มที่

ทั้งนี้สิ่งที่น่าประทับใจในมาตรการที่หลายๆชุมชนได้นำเสนอมา โดยเฉพาะ ต.เหมืองแก้ว  ซึ่งได้ทำโคลงการงดเหล้ามายาวนานถึง 6 ปี และได้รณรงค์อย่างเต็มที่ เช่นงานศพปลอดเหล้า งดเหล้าเข้าพรรษา และห้ามร้านค้าขายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาดและมีหลายๆชุมชนที่มีการปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ขับเคลื่อนโครงการปลอดเหล้ามาอย่างยาวนาน เช่น ต.สันโป่ง ต.ขี้เหล็กต.สะลวง ฯลฯ และที่สำคัญที่สุดชุมชนหมู่บ้านปลอดเหล้า คือ บ้านกะเปียง หมู่ที่ 8 ต. สะลวง กล่าวคือทางผู้นำหมู่บ้านได้วางกฎระเบียบคือห้ามร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหมู่บ้าน และห้ามเลี้ยงเหล้าในงานบุญ งานศพ งานแต่ง รวมไปถึงงานเลี้ยงทุกชนิด และได้สร้างความตะหนักให้คนในชุมชน รู้ถึงโทษของการดื่มสุรา ฯลฯ

 

พระครูสังฆรักษ์ชัยวัฒน์ วัดอุดมชัยราษฎร์ กล่าวท้ายว่ามากกว่าที่คิด พูดถึงงานงดเหล้า อำเภอแม่ริมถือว่าสุดยอดอำเภอหนึ่ง ที่มีการขับเคลื่อนงานค่อนข้างยาวนาน ทุกตำบลมีชุมชนต้นแบบ มีจุดเด่นที่เป็นนวัตกรรมที่แตกต่างหลากหลาย น่าสนใจมาก ๆ นายอำเภอ และหัวหน้าสาธารณสุขอำเภอ เป็นผู้ที่มีความเข้าใจปัญหาสถานการณ์ ต่าง ๆ เรื่องเหล่านี้เป็นอย่างดี และให้ความสนใจ รับใช้หนุนเสริมการขับเคลื่อนงานเหล่านี้อย่างเต็มที่ และเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ ทุกขึ้นตอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า