เชียงใหม่-อ.แม่ริมจัดเชิดชูคนงดเหล้าครบพรรษาและคนหัวใจเพชร ปี 2564

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ณ วัดภุมภประดิษฐ์ (บ้านหม้อ) ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ลดปัจจัยเสี่ยง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับคณะสงฆ์อำเภอแม่ริม เทศบาลตำบลสันโป่ง ได้จัดเวทีเชิดชูเกียรติ งดเหล้าครบพรรษา และยกย่องคนหัวใจเพชร ประจำปี 2564 รวมถึงมอบเกียรติบัตรให้แก่บุคคลต้นแบบ(คนหัวใจเพชร )เลิกเหล้าตลอดชีวิต เพื่อเชิดชูและให้กำลังใจในการเลิกเหล้าเลิกบุหรี่อย่างต่อเนื่อง โดยมีพระครูประดิษฐ์ธีรพล เป็นประธานมอบเกียรติบัตร และกล่าวให้กำลังใจว่า “ช่วง3เดือนเข้าพรรษา เป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆใน 1 ปี จะเห็นว่าสุขภาพผู้ที่งดดื่มดีขึ้น ลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ อาชญากรรม สร้างภูมิคุ้มกันและลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ยิ่งช่วงนี้เงินอาจจะหายากเพราะสถานการณ์โควิด การงดเหล้าไม่ว่าช่วงเข้าพรรษา หรือออกพรรษา ควรทำต่อเนื่อง จึงอยากจะขอเชิญชวนทุกคนลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดปัจจัยเสี่ยงเพื่อเศรษฐกิจที่ดี ดำเนินชีวิตตามปรัญญาเศรษฐกิจพอเพียง เพราะนอกจากเราจะได้สุขภาพแล้ว ยังทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดี” พร้อมเชียร์งดต่อเนื่องออกพรรษา

สุรพล มูลดี คนหัวใจเพชร

นายสุรพล มูลดี อายุ 64 ปี หนึ่งในคนหัวใจเพชร กล่าว่า ตัวเองเริ่มดื่มตั้งแต่อายุได้ 17 ปี ด้วยความเป็นวัยรุ่น อยากลอง เพื่อนฝูง ประเพณีวัฒนธรรมบ้านเราเรื่องการดื่มสุราถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ก็ดื่มมาเรื่อยๆ จนถึงอายุ 25 รับราชการหนักเข้าไปอีก คือดื่มหนักเลิกงานไม่รู้จะทำอะไร ก็ชวนกันดื่มๆ จนต้องเข้าโรงพยาบาล หมอแนะนำให้เลิก ถ้าไม่เลิกก็รับสภาพที่จะเกิดขึ้น นอกเหนือจากเข้าโรงพยาบาลแล้ว ผลกระทบอื่นๆ เช่น การทะเลาะกับภรรยา การไม่รับผิดชอบต่อครอบครัว เป็นหนี้ สารพัดปัญหาที่เกิดขึ้น แรงจูงใจในการเลิกดื่ม พอดีในปี 57 พระสงฆ์ในตำบล ร่วมกับหมู่บ้านได้จัดกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษาจึงเข้าร่วมโครงการ โดยเริ่ม 3 เดือน ก็ผ่านมาได้ ตนกลับมาคิดอีกถึง 3 เดือนเรายังทำได้ จึงคิดอยากเลิกต่อประกอบกับหมอเคยเตือนตนเองให้เอง เลิกได้มาจนถึงทุกวันนี้ และดีใจมากที่ได้รับเกียรติบัตรและเข็มคนหัวใจเพชร สิ่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงหลังจากเลิกดื่มสุรามา

  • มีความสุขทั้งตนเองและครอบครัว ไม่ต้องมาทะเลาะ ระแวงกันอีก กลับบ้านตรงเวลา
  • มีเงินออม ประหยัดค่าใช้จ่ายมาก
  • สุขภาพดีขึ้น
  • ได้ชักชวนเพื่อน และน้องที่เคยรู้จักกันให้ลด ละ
  • หาเวลาทำ อย่าให้ว่างเว้น เพราะถ้าว่างจิตใจจะกลับไปหาเรื่องเดิมๆ

ภาพ/ข่าว สมควร ทะนะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า