เชียงราย-ชุมชนแหล่งเรียนรู้บ้านจ้องเก็บเกี่ยวสมุนไพร เสริมสร้างภูมิในชุมชน ลดภาระบุคลากรด่านหน้า

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 ณ วัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชุมชนแหล่งเรียนรู้ และชมรมคนหัวใจเพชร ได้จัดกิจกรรมร่วมกันเก็บเกี่ยวแตกดอกออกผลสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ตามที่สมาชิกของชมรมฯได้ร่วมลงมือปลูก ทั้งนี้เพื่อแบ่งเบาภาระของบุคลากรด่านหน้า นอกจากนี้เพื่อร่วมกันหาแนวทางการจัดการ กำหนดบทบาท และสร้างมาตรการทางสังคม เช่น การเฝ้าระวังในระดับชุมชน ตำบล ครอบครัว บุคคล การรับมือกับ การดูแลกลุ่มเปราะบางต่างๆ ได้ โดยชุมชนเป็นผู้กำหนดให้สอดคล้องตามบริบทของตนเอง และสามารถใช้ทรัพยากรที่มีในท้องถิ่นในการดำเนินการได้เลยทั้งกองทุน โดย ชมรม และภาคีเครือข่ายก็ได้เตรียมสนับสนุนการทำงานในระดับต่างๆ ด้วย

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นสถานการณ์ในสังคมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มันอาจเป็นวิกฤต แต่เราทุกคนจะผ่านมันไปได้ และจะแตกดอกออกผลเป็น “ชมรมคนหัวใจเพชรตื่นรู้ ชุมชนเข้มแข็ง” ที่มีความพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทางสังคมได้อย่างยั่งยืน

พระครูสุวิชาญสุตสุนทร เจ้าอาวาสวัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และประธานที่ปรึกษาชมรมคนหัวใจเพชร กล่าวว่า บ้านจ้อง เป็นหมู่บ้านที่ติดกับด่านชายแดนอำเภอแม่สาย และในหมู่บ้านมีความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ ที่เข้ามาอยู่อาศัยในหมู่บ้าน โดยเฉพาะชมรมคนหัวใจเพชร จึงจำเป็นที่จะต้องอาศัยภูมิปัญหาและองค์ความรู้มาเข้าเสริมสร้างภูมิให้อยู่รอด เราไม่ได้มองเรื่องของความยั่งยืนแต่เพียงประการเดียว หากยังมองถึงการสร้างภูมิคุ้มกันทางชุมชน สังคมและเศรษฐกิจ ชุมชนเองมีความรู้เรื่องภูมิปัญญามากมายจะต้องพึงเอามารรับใช้ มาเยียวยาเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน จึงจะสร้างภูมิคุ้นกัน และฝ่าภัยโควิดครั้งนี้


ภาพ: พระครูสุวิชาญสุตสุนทร
รายละเอียดข่าว: สมควร ทะนะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า