ลำปาง-เชิดชูคนต้นแบบเลิกเหล้าตลอดชีวิตให้กับบุคคลและหน่วยงานที่ส่งเสริมงดเหล้า

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ณ วัดเกาะวาละการาม อ.เมือง จ.ลำปาง ได้มีการเชิดชูเกียรติ คนต้นแบบเลิกเหล้าตลอดชีวิต (คนหัวใจเพชร) หน่วยงาน บุคคล ที่ให้การส่งเสริม แนะสนนับสนุนการลด ละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จังหวัดลำปาง โดยมีพระจินดารัตนาภรณ์  เจ้าคณะจังหวัดลำปางมาเป็นประธานมอบเกียรติบัตร และเข็มหัวใจเพชร

จุดเกิดขึ้นจากการรวมตัวของนักวิจัยชาวบ้าน ผู้นำ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และองค์กรเอกชน ที่ผ่านการเรียนรู้กระบวนการงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น โดยได้รับทุนสนับสนุนการศึกษาวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2543  กระบวนการ รูปแบบการทำงาน ภายใต้ฐานคิดและความเชื่อที่ว่าในวิถีชีวิตของคนที่มีการประกอบสัมมาชีพนั้น มีประสบการณ์ มีองค์ความรู้มากมายที่อยู่ในตัวคน ซึ่งได้ผ่านการปฏิบัติลองผิดลองถูก บางครั้งถึงกับเอาชีวิตและความอยู่รอดของตัวเองและครอบครัวเป็นเดิมพัน ทั้งในเรื่องของการประกอบอาชีพ การสืบสานประเพณีวัฒนธรรม และการจัดการสิ่งแวดล้อม  ด้วยหลักคิด และความเชื่อดังกล่าวข้างต้น มีการทำงานด้วยกันอย่างต่อเนื่องยาวนาน  และมีประสบการณ์ ร่วมกันของกลุ่มคนทำงานในนาม “แสนผะหญา”  แม้ว่ากลุ่มคนจะมาจากต่างหน่วยงาน และองค์กร ทั้งในระดับชุมชน ถึงระดับจังหวัด มีทั้งปราชญ์ชาวบ้าน ผู้นำ เยาวชน ข้าราชการ พนักงานบริษัท และพระสงฆ์ แต่ก็เป็นพลังที่เข้มแข็งด้วยอุดมการณ์เดียวกันที่อยากจะเห็นสังคมมีความสงบสุข แม้จะเป็นส่วนเล็กๆ ของสังคม แต่ก็สามารถขับเคลื่อนกิจกรรมเป็นที่ประจักษ์ เช่น โครงการงดเหล้าในงานศพ โครงการงดเหล้าในงานบุญประเพณี  การจัดการเรื่องหนี้สินของชุมชน การจัดการทรัพยากร ซึ่งล้วนแต่มีผลกระทบต่อชุมชน สังคม

โดยการเชิดชูเกียรติ คนต้นแบบเลิกเหล้าตลอดชีวิต (คนหัวใจเพชร) ประกอบด้วย ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ คนหัวใจเพชร จำนวน 177 คน คนหัวใจหิน จำนวน 167 คน, ชุมชนศรีหมวดเกล้า อำเภอเมือง คนหัวใจเพชร จำนวน 3 คน คนหัวใจหิน จำนวน 54 คน, ตำบลนางยาง อำเภอสบปราบ คนหัวใจเพชร จำนวน 63 คน คนหัวใจหิน จำนวน 41 คน, ตำบลทุ่งงาม อำเภอเสริมงาม คนหัวใจเพชร จำนวน 6 คน คนหัวใจหิน จำนวน 7 คน, ตำบลแม่สุก อำเภอแจ้ห่ม คนหัวใจเพชร จำนวน 6 คน คนหัวใจหิน จำนวน 12 คน, ตำบลบ้านแหง อำเภองาว คนหัวใจเพชร จำนวน 30 คน คนหัวใจหิน จำนวน 23 คน, ตำบลบ้านหวด อำเภองาว คนหัวใจเพชร จำนวน 28 คน คนหัวใจหิน จำนวน 142 คน, ตำบลหัวเมือง อำเภอเมืองปาน คนหัวใจเพชร จำนวน 15 คน คนหัวใจหิน จำนวน 22 คน, ตำบลร่องเกาะ อำเภอวังเหนือ คนหัวใจเพชร จำนวน 45 คน คนหัวใจหิน จำนวน 34 คน, ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ คนหัวใจเพชร จำนวน 20 คน คนหัวใจหิน จำนวน 5 คน

ทั้ง 10 ตำบล ได้กำหนดทิศทางการดำเนินงานร่วมกันคือใช้กลไก ชมรมคนหัวใจเพชร ใช้กระบวนการ ชวน ช่วย ชมเชียร์ โดยเริ่มจากครอบครัว คนใกล้ชิด และสู่ หมู่บ้าน ตำบลเป็นภาพเล็ก แต่งานเชิงลึกต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า