เชียงราย-คณะสงฆ์อำเภอแม่จันจัดงานเชิดชูรักษาศีลห้า งดเหล้าครบพรรษาบ้านป่ายาง

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ณ บ้านป่ายาง หมู่ที่ 2 ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย คณะสงฆ์อำเภอแม่จัน ร่วมกับ ตำบลศรีค้ำ และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน (สคล.) ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องพิธีเปิดป้ายหมู่บ้านรักษาศีล ๕ พิธีมอบป้ายโรงเรียนรักษาศีล ๕  และพิธีมอบกิตติคุนัปปกาสินียบัตร เชิดชูผู้ปฏิบัติธรรม รักษาศีล ๕ งดเหล้าครบพรรษา

พระพุทธิญาณมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า“โครงการงดเหล้าเข้าพรรษา” เป็นนวัตกรรมของสังคมไทย ในการจัดการกับปัญหาจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และถือเป็นการรณรงค์สาธารณะที่มีอัตราการรับรู้และ จดจำสูง ปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนความสำเร็จของโครงการ งดเหล้าเข้าพรรษา ได้แก่ ความเชื่อทางศาสนาและศีลธรรม แล้วมาต่อยอดด้วยเหตุผลในการรณรงค์ด้านอื่นๆ ทั้งด้าน สุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคม  ได้ลงความเห็นร่วมกันในการรณรงค์ให้ประชาชนในอำเภอแม่จันมาปฏิบัติตามหลักพระพุทธศาสนา ถือศีล ๕ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ยึดหลัก “บวร” คือ  บ้าน  วัด  และราชการร่วมแรงร่วมใจนำพาสังคมให้เกิดความสงบสุข ร่มเย็น ประชาชนมีสุขภาพชีวิตที่ดี   มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน  โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วน     ดำเนินโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านรักษาศีล ๕”

นายวรยุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่จัน กล่าวว่า เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนได้มีเวลาทำกิจกรรมที่เกิดประโยชน์มากขึ้น มีเงินเก็บมากขึ้น และสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม พร้อมทั้งเป็นการลดปัญหาในครอบครัว และเป็นตัวอย่างที่ดีต่อผู้อื่น ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้าย เช่น ตับแข็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุนอกจากนี้การงดดื่มเหล้ายังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รัฐบาลจึงไม่ต้องแบกรับภาระในการรักษาพยาบาลกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้ ทำให้สามารถนำงบประมาณแผ่นดินไปใช้ประโยชน์ และพัฒนาในด้านอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า