เรื่องจากท่าวังผาเปิดสนามนัดแรกแข่งเรือปลอดเหล้าแม่น้ำน่าน ปี 2557

nanlongboat2014-002

ออกกกกกก..มาแล้ว !!! นาวาสะเทือน น้ำกระจุยกระจายดุจสายหมอก กระเด็นกระดอนเป็นฝอยๆกุ้งหอยปูปลาหนีไปไกลๆ เจ้ายาวเจ้าใหญ่เขากำลังมา รวดเร็วดั่งพายุ ดุดัน ฝีพายสับใส่ไม่ยั้ง สู้โว้ยๆตายเป็นตาย ขอเสียงกองเชียร์ให้กำลังใจเร็วๆ เต๊กมาแล้ว เสียงจากภาษานักพากย์เรือนัดเปิดสนามแข่งเรือเมืองน่าน

nanlongboat2014-003

เช้าวันที่ 7 กันยายน 2557 เวลา 9 นาฬิกา เหล่าฝีพายเตรีมต่อจัดเรือเข้าแข่งตามคิว ต่อเนื่องจากเมื่อวาน (6 กันยายน) มีพิธีการเปิดเป็นมงคลด้วยท่าน ว.วชิรเมธี รับนิมนต์มาเทศน์ให้พี่น้องชาวท่าวังผาเบิกบานในธรรมถ้วนหน้า ซึ่งวันนี้(7 กันยายน 23557) เป็นวันที่สองของนัดเปิดสนาม อ.ท่าวังผา สู่บทสรุปการชิงชัยของเรือกว่า 37 ลำ ใน 3 ประเภท ประเภทเรือเล็ก, เรือกลาง, เรือเอกลักษณ์น่าน(เรือผู้สูงวัย) โดยมีหน่วยงานที่ร่วมจัดได้แก่ อำเภอท่าวังผา, สมาคมเรือแข่งจังหวัดน่าน, เทศบาลตำบลท่าวังผา, สถานีตำรวจท่าวังผา, ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้านในตำบลท่าวังผา, สภาวัฒนธรรมอำเภอท่าวังผา, เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดน่าน, ชมรมพ่อค้าตลาดนัดจังหวัดน่าน, สสส. และสคล. ซึ่งจัด ณ ท่าน้ำเชิงสะพานท่าวังผาพัฒนา(ท่าค้ำ) โดยมุ่งหวังส่งเสริม สืบสาน อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีแข่งเรืออันดีงามให้คงอยู่สืบไปในโครงการ “งานแข่งเรือปลอดเหล้า วัฒนธรรมสร้างสุข สนุกปลอดภัย กายใจแข็งแรง”

nanlongboat2014

นายเอนก สิทธิ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯจังหวัดน่าน ได้นำเยาวชนกว่า 10 ชีวิตเข้ามาหนุนเสริมกำลังเทศบาลให้สามารถสื่อสารกับประชาชนทั่วไปได้ง่ายจากเสียงของเยาวชนที่ห่วงใยในอันตรายของแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะช่วงเช้าใกล้เที่ยงร่วมกับเทศบาลท่าวังผาได้เข้าไปขอกำลังตำรวจ 3 นาย ผ่านท่านสุรพงษ์ เทพเสน ผู้คุมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในงาน ประชุมกลุ่มย่อยและออกปฏิบัติการร่วมกับกลุ่มเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ เดินขอความร่วมมือ ตรวจเตือนร้านค้าและประชาชน ที่จับกลุ่ม ตั้งเต้นท์เชียร์อยู่สองฝั่งริมแม่น้ำน่าน

 

ถึงแม้งานนี้จะได้รับการชื่นชมให้เป็นต้นแบบการจัดงานแข่งเรือปลอดเหล้าระดับประเทศแล้ว และประชาชนทั่วไปก็ทราบถึงเจตนาอันดีของเทศบาลที่จัดงานปลอดเหล้าต่อเนื่องมาหลายปี แต่เพื่อเป็นการตอกย้ำ ทำซ้ำต่อเนื่องให้เป็นค่านิยมของสังคม รวมถึงให้คนที่ยังไม่ทราบได้ทราบ การเฝ้าระวังฯตรวจเตือนจึงยังต้องทำด้วยความสำนึกในหน้าที่และความเสียสละของคนทำงาน

 

บทความโดย คำนวน ประดับราช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า