แพทย์เตือน ดื่มแอลกอฮอล์ช่วงโควิด 19 ไม่ช่วยคลายเครียด – เสี่ยงฆ่าตัวตาย

แพทย์ชี้ ดื่มเหล้า-เบียร์ ไม่ช่วยคลายเครียดจากโควิด 19 เสี่ยงขาดสติ ฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง ในภาวะมึนเมา

วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 NEW18 รายงานว่า นายแพทย์ธีรยุทธ รุ่งนิรันดร คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า      การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักในขณะที่มีการระบาดของ Covid 19 นอกจากจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อปอดอักเสบแล้ว ยังอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการทำร้ายตนเอง หรือการฆ่าตัวตายอีกด้วย

ปัจจุบันการระบาดของโรคโควิด 19 ได้ก่อให้เกิดผลกระทบมากมายทั้งทางสุขภาพกาย สุขภาพจิต และเกิดผลกระทบทางลบต่อสภาพสังคมและเศรษฐกิจ โดยมีคนที่เจ็บป่วยจากโรคติดเชื้อที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้น ทำให้ประชาชนทั่วไปมีความเครียดเพิ่มขึ้นทั้งจากความกลัว ความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อของตนเองหรือคนรอบข้าง และจากความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ

โดยทางเลือกที่ดีกว่าในการจัดการกับความเครียดคือ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ, การหาคนที่ไว้ใจในการปรับทุกข์ หรือการได้ทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ หากเกิดความเครียดในระดับที่ผิดปกติจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองในเบื้องต้นได้ ควรเข้ารับบริการทางการแพทย์ทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก NEW 18

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า