ลำปาง-รพ.สต.ศรีหมวดเกล้า เปิดตัวชมรมคนรักสุขภาพ (คนหัวใจเพชร)

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีหมวดเหล้า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน ร่วมกับสถาบันแสนผญ๋า สำนักงานสาธารณสุขภาพจังหวัดลำปาง ได้มีการประชุมติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานชุมชนคนสู้เหล้า

ทั้งนี้นายชาญ อุทธิยะ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าลำปาง กล่าวว่า เพื่อให้การดำเนินงานเป็นคนกลุ่ม เป็นก้อนและให้ทุกคนมีตัวตนในสังคม จึงจำเป็นจะต้องสร้างจิตอาสานักสู้คนหัวใจเพชร” พร้อมเปิดตัวชมรมคนหัวใจเพชรศรีหมวดเหล้า เป็นจะเป็นกระบอกเสียง คอยช่วย เล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิตจริงที่ประสบมาถ่ายถอด เราเชื่อว่าบุคคลกล่าวนี้มีศักยภาพพอที่จะเป็นนักรณรงค์จิตอาสาคนหัวใจเพชรได้

นายประสิทธิ์ อิ่มปัญญา ผู้ช่วยผู้ประสานงาน กล่ามเพิ่มเติมว่า คนจะมีความสุขในครอบครัวมากขึ้น และการประหยัดเงินจากการดื่มแอลกอฮอล์ได้ โดยมีค่าเฉลี่ย 1,692 บาท และมีค่าประมาณการ จำนวนเงินโดยรวมที่ประหยัดได้ทั้งสิ้น 13,459,836,480 บาท และเมื่อสอบถามถึงแนวโน้มของการดื่มหลังออกพรรษา พบว่า กลุ่มเป้าหมาย มีความตั้งใจจะงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไปหลังจากออกพรรษา“การรณรงค์เข้าพรรษาปี 2563 นี้ เน้นความร่วมมือจากชุมชนจนถึงระดับอำเภอ และจังหวัด ในการ ชวน ช่วย ชมเชียร์ ให้คน ลด ละ เลิกเหล้า จึงต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มจากก่อนเข้าพรรษา จะมีการจัดกิจกรรมคนบวชใจจากนั้นระหว่างพรรษามีการให้กำลังใจคนเลิกเหล้าครบพรรษา ที่เรียกว่า “คนหัวใจหิน” ซึ่งจะมีการจัดเวทียกย่องในช่วงออกพรรษา สำหรับคนที่ผ่านการงดเหล้าและเลิกเหล้าได้ตลอดชีวิต อย่างน้อยครบ 3 ปี ขึ้นไปจะสามารถเข้าเป็นสมาชิกชมรม “คนหัวใจเพชร” พร้อมกันนี้ ในแต่ละจังหวัดจะก่อตั้งชมรมคนหัวใจเพชรขึ้น โดยจะมีสมาชิกชมรมนักรณรงค์จิตอาสาคนหัวใจเพชรเป็นนักรณรงค์จิตอาสาคนหัวใจเพชรเพื่อช่วยเหลือให้กำลังใจคนที่กำลังเลิกเหล้าให้สามารถทำความตั้งใจได้สำเร็จอีกด้วย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า