ชาคริต จินะคำปัน-คนหัวใจเพชร งดเหล้าเข้าพรรษา

ชาคริต จินะคำปัน

เรื่องโดย ศุภกิตติ์ คุณา

ชาคริต จินะคำปัน คนหัวใจเพชรชาวบ้านเกาะกลาง ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ คนหัวใจเพชรที่เลิกเหล้ามาแล้ว 5 ปี กลับมาทำทวนตัวเองนั่งคิดว่าหากดื่มไปก็เท่านั้น ต้องคิดว่าเราต้องนำสิ่งที่ดีเข้ามาในตัวเรา วันนี้ชาคริตได้มาแบ่งปันประสบการณ์ ก่อนที่จะมาเป็นคนหัวใจเพชรส่งต่อกำลังใจให้ผู้อ่านทุกคน

ดื่มครั้งแรกเมื่อไหร่?
เมื่อก่อนตอนอายุ 20 ปี ก็เริ่มดื่มกับเพื่อนๆ เมื่อก่อนพ่อเป็นคนซื้อมาให้วันละครึ่งขวดแต่ความเป็นจริงแค่ครึ่งขวดมันไม่เพียงพอ ทุกๆ หลังเลิกงานตอนเย็นก็จะมีการดื่มตลอดจนมาวันหนึ่งเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมลงไปรู้สักตัวอีกทีคือนอนอยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว เพราะไม่สามารถคิดอะไรได้แล้ว

ช่วงแรกที่เลิกดื่มเป็นอย่างไรบ้าง?
แอลกอฮอล์ถ้าหยุดดื่มในช่วงแรกก็จะมีอาการสั่นๆ นอนไม่ค่อยหลับ สามเดือนแรกผมมีอาการนอนไม่หลับสั่น แต่ผมก็คิดว่ามันไม่มีผลดีอะไรเลยพอหลังสามเดือนผมทานอะไรก็ตามผมสามารถนอนหลับได้อย่างสบาย ร่างกายได้พักผ่อน ไม่มมีโรคอะไรตามมา

ก่อนที่จะเลิกดื่มเหล้าเป็นอย่างไร?
ในตอนแรกที่ผมเริ่มดื่มก็มีคนว่า “ขี้เหล้ามาแล้ว” แต่ผมก็ทำตัวเหมือนไม่ได้ยินบ้างเพราะเราดื่มอยู่แล้ว เวลาไปทางไหนคนก็จะว่า “ขี้แหล้ามาแหมแล้ว” เพราะไม่ค่อยมีคนชอบเท่าไหร่นัก ผมเลยกลับมาคิดว่าจะเลิกดื่มเหล้าแบบจริงจัง

แล้วเลิกเหล้าอย่างไร?
“หักดิบ” ในระยะเวลาสามเดือนมันจะมีอาการอะไรบ้างช่างมัน แล้วผมจะไม่เข้าไปยุ่งกับมันอีก ตอนแรกที่เริ่มคิดได้รู้สึกมีความละอายต่อใจตัวเองรวมไปถึงละอายแก่ผู้นำชุมชน หากผมสามารถเลิกได้ทางผู้นำหรือ เจ้าบ้าน เขาได้เปิดโอกาสให้เราเข้ามาทำงานช่วยสังคม หลังจากที่เลิกนั้นมีแต่คนรักคนชอบ บางคนก็พูดว่า “ผ่อเล๊าะไอ่นี้มันเลิกเหล้าแหล้า” เป็นคนดีกลับมาเป็นคนใหม่ หลายคนก็ว่า

“แต่ก่อนไอ่คริต บ่อไจ๋คนจะอี้ ผ่อล่อตอนนี้เป็นคนใหม่แล้ว”

ฝากถึงคนที่กำลังจะเลิกเหล้า
ตอนนี้เราเห็นแล้วทุกอย่างเห็นสิ่งที่ไม่ดีเราก็ต้องบอกเตือนคนอื่น หากจำเป็นต้องเลิกก็ต้องเลิก อาจจะใช้วิธีที่ว่า เมื่อก่อนกินเยอะให้ลดลงมากินน้อยๆ พอต่อไปหากมีความอยากที่จะดื่มให้กินข้าวแทน เพราะพอเรากินข้าวเสร็จมันรู้สึกอิ่มพอเห็นเหล้าก็แค่เหล้าเฉยๆ ความอยากนั้นก็หายไป พอเห็นคนชวนดื่มเหล้าก็บอกกลับไปว่าดื่มเลย กินข้าวมาแล้ว
ผมเลิกเหล้าได้แล้ว 5 ปี ผมเป็นคนหัวใจเพชร จะชวนทุกคนที่คิดว่าจะเลิกขอให้ทุกคนเลิกได้ ผมขอเป้นกำลังใจให้ทุกคน สู้ๆ ครับ

“ผมเลิกเหล้ามาแล้ว 5 ปี๋ ผมเป็นคนหัวใจ๋เพชร จะจวนกู่คนตี้กึดว่าจะเลิกขอหื้อกู่คนเลิกได้ ผมขอเป๋นกำลังใจ๋หื้อกู่คน สู้ๆ ครับ”

ชาคริต จินะคำปัน
คนหัวใจเพชรบ้านเกาะกลาง จ.เชียงใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า