เชียงราย-อำเภอแม่สรวยเดินหน้าประเด็นยาสูบและสุรา เน้นหยุดสูบ หยุดดื่ม งดสังสรรค์ลดวามเสี่ยงโควิด-19

เดินหน้าปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องสำหรับการขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพชีวิตอำเภอแม่สรวยนำโดยนางวันดี ราชชมพู นายอำเภอประธานคณะกรรมการ ฯ นายสามารถ แก้วพลิก สาธารณสุขอำเภอและคณะกรรมการขับเคลื่อนงานคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ(พชอ.) ในประเด็น บุหรี่-สุรา เชิงรุกเข้าสู่เครือข่ายพี่น้องประชาชนในทุกตำบลผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสถานบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งเพื่อประชาสัมพันธ์ การหยุดสูบ หยุดื่ม งดสังสรรค์ลดวามเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อตน เพื่อชาติ

ทั้งนี้แพทย์เตือนดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงในโรคติดเชื้อ ทำลายปอด ระบบทางเดินหายใจ หลังพบ11 คนติดจากการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน หนุนมาตรการปิดสถานบันเทิงผับบาร์ สนามมวย เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น  รศ.พญ.รัศมน กัลยาศิริ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า แอลกอฮอล์เป็นสาเหตุเพิ่มความเสี่ยงในโรคติดเชื้อ อาทิ วัณโรคปอด ปอดบวม โรคติดเชื้อในปอด ส่วนเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในปอดได้เช่นกัน ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีโอกาสรับเชื้อง่ายกว่าคนปกติ เพราะเมื่อดื่มเข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานฆ่าเชื้อโรคในร่างกายได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ติดเชื้อต่าง ๆ ได้ การตั้งวงดื่มเหล้ากับเพื่อนหรือเที่ยวในสถานบันเทิงยิ่งเสี่ยงหนัก หากมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มแค่หายใจ หรือหยิบจับภาชนะร่วมกันก็ติดเชื้อได้แล้ว เพราะนั่งในระยะใกล้ จากสถิติพบผู้ใหญ่ ติดไวรัสโควิด-19 ง่ายกว่าวัยอื่น ส่วนผู้ที่เสียชีวิตจะเป็นกลุ่มคนสูงวัยและคนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า