พะเยา-วัดบ้านตุ่นใต้ อ.เมือง เพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความดี สร้างความมั่นคงทางอาหาร

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่วัดบ้านตุ่นใต้ ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา  นายสุทัศน์ มหาวรรณศรี เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดพะเยา ประเมินสถานการณ์ โควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดหลายเดือนที่ผ่านมา และไม่รู้ว่าจะผ่อนคลายเมื่อไหร่ จึงได้ข้อสรุปจากแกนนำชุมชนและเยาวชนได้พูดคุยกัน และมีทิศทางเดียวกัน คืออยากช่วยเหลือความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ ซึ่งการที่สร้างกระบวนการนั้นจะต่อยอดได้ดีต้องเป็นสิ่งติดตัวเด็กมาตั้งแต่เกิด คือคุณธรรมเมล็ดพันธุ์แห่งความดี  ทางแกนนำชุมชน มองเห็นว่าเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเองและสังคม”และหารายได้เพื่อจุนเจือครอบครัวในระหว่างที่อยู่ในช่วงวิกฤตสถานการณ์ COVID-19  ชาวบ้านต้องเตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตนตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง เพราะ ณ เวลานี้เรายังไม่รู้ว่าปัญหาโรคระบาดจะยืดเยื้อยาวนานอีกสักเท่าใด รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจข้าวยากหมากแพงจะยังคงตั้งอยู่ในชุมชนเราอีกยาวนานเพียงใด พร้อมใจการสู้ การใช้ชีวิตแบบพอเพียง กินพอเพียง และ ใช้พอเพียง เท่าที่จำเป็นและประหยัดเศรษฐกิจพอเพียงคือคำตอบให้คนไทยอยู่รอดในช่วงวิกฤตนี้

กลุ่ม “กล้าธรรม” เมล็ดพันธุ์แห่งความดี พ่อแม่เปรียบดั่งผู้ปลูกและดูแลต้นไม้ที่หว่านพืชพันธุ์และดูแล “ต้นกล้า”  “เด็ก คือ อนาคตของชาติ”

คำกล่าวนี้เป็นคำที่เราได้ยินมาตั้งแต่เล็กจนโต และความเป็นจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ แต่กลับต้องหันมาใส่ใจอนาคตของชาติเหล่านี้จะสามารถเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพได้อย่างไร เด็กก็เปรียบเสมือนต้นกล้า ซึ่งรอการดูแลจากผู้ใหญ่ที่ต้องรดน้ำ ใส่ปุ๋ย กำจัดศัตรูพืชของต้นกล้านี้ หากผู้ใหญ่ปล่อยปละละเลยไม่ใส่ใจ ต้นกล้าก็จะโตมาไม่สวยงาม หรืออาจแคระแกร็น แต่หากต้นกล้านั้นได้รับการเอาใจใส่อย่างดี ก็จะโตมาเป็นต้นไม้ใหญ่ที่สวยสง่างามและออกดอกผลอย่างดี

ภาพโดย สุทัศน์ มหาวรรณศรี ข่าวโดย Suchi News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า