พระสงฆ์กับการพัฒนาสังคม ภายใต้แนะให้ทำ นำให้ดู อยู่ให้เห็น เย็นให้สัมผัสได้

เมื่อวนที่ 7-8 มีนาคม 2563 ณ วัดสันทราย ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ชมรมคนห้วใจเพชร และคณะทำงานรักษาศีล5 ลดปัจจัยเสี่ยง ได้ลงพื้นที่และสรุปเรียนการทำงานร่วมกัน โดยได้ใจความว่าเครือข่ายพระสงฆ์และคณะทำงานในระดับจังหวัด จึงมีแนวทางในการดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์เพื่อสร้างความต่อเนื่อง โดยใช้กรอบนโยบายของคณะสงฆ์เชียงใหม่คือหมู่บ้านรักษาศีล 5 เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการดื่มสุราที่มีอยู่แล้วเป็นแนวทาง และใช้กลไกดังกล่าวเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนงาน โดย

  1. การประชุมเครือข่ายพระสงฆ์ระดับโซนเพื่อสรุปบทเรียนการดำเนินงานและวางแผนการดำเนินงาน แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับหมู่บ้านชุมชน โดยมีหน่วยงาน วัด เป็นแกนหลัก ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สาธารณสุข ภาคประชาสังคมอื่นๆในระดับพื้นที่เป็นหน่วยหนุนเสริม/ร่วมดำเนินงาน

2.การขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ด้วยนโยบายหมู่บ้านศีล 5 ลดปัจจัยเสี่ยง มีการประชาสัมพันธ์ให้คนในชุมชนได้ร่วมกิจกรรมงดเหล้าครบพรรษา เป็นต้น

  1. ใช้กระบวนการทางสังคม ได้แก่ จัดเวทีประชาคมในหมู่บ้านเพื่อสร้างกฎ กติกา ข้อตกลงการดำเนินงานในชุมชนร่วมกัน : งานศพปลอดเหล้า ร้านค้าปลอดเหล้า งานบุญกฐิน ผ้าป่าปลอดเหล้า มีการนำใช้ข้อบังคับ และขยายผลไปกิจกรรมอื่นๆ
  2. การถอดบทเรียนการดำเนินงานความสำเร็จของชุมชนต้นแบบแก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จุดเน้นสำคัญในการขับเคลื่อนปี 63

1.ขับเคลื่อนให้เกิดรูปแบบการดำเนินงานด้านการสนับสนุนและส่งเสริมให้เกิดการลด ละ เลิกเหล้า เป็นพื้นที่ต้นแบบและสามารถขยายผลต่อในพื้นที่ใกล้เคียง

2.ขยายผลการดำเนินงานหมู่บ้านรักษาศีล 5 ลดปัจจัยเสี่ยง โดยเน้นการพัฒนาคนเป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างความต่อเนื่องยั่งยืน มีการช่วยเหลือเกื้อกูลในสังคม ผ่านกองทุนสวัสดิการสังคมและชมรมคนหัวใจเพชรในชุมชนให้มีบทบาทมากขึ้น

3.การพัฒนาศักยภาพคนทำงาน ได้แก่ คณะสงฆ์และภาคีเครือข่ายระดับชุมชน ที่ขับเคลื่อนงาน ให้มีความสามารถขับเคลื่อนงานร่วมกันได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถถอดบทเรียนการทำงานของตนเองได้เพื่อการขยายผลการทำงานไปยังพื้นที่อื่น

4.พัฒนาการสื่อสาธารณะในระดับตำบล ระดับอำเภอ และระดับจังหวัด เพื่อสร้างความเข้าใจและเกิดการทำงานเฝ้าระวังการกระทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในมิติงานบุญปลอดเหล้า

ภาพและข่าวโดย Suchi Nees

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า