อำเภอเมืองลำพูน ลงนามขับเคลื่อน “งานศพปลอดเหล้าและการพนัน”

อำเภอเมืองลำพูน MOU ร่วม 14 ตำบล 159 หมู่บ้าน ขับเคลื่อนงานศพปลอดเหล้าและการพนัน ตามโครงการสานพลังเครือข่ายและพัฒนาต้นแบบการลด ละ เลิก สุรา หวังเปลี่ยนแปลงค่านิยมการดื่มเหล้าในงานบุญ ประเพณี นำไปสู่การลด ละ เลิกเหล้า ป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่

วันที่ 4 ก.พ. 63 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองลำพูน มีการลงนามบันทึกข้อตกลงขับเคลื่อนงานศพปลอดเหล้าและการพนัน ตามโครงการสานพลังเครือข่ายและพัฒนาต้นแบบการลด ละ เลิก สุราอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยมี พระครูจิรวัฒนโสภณ เจ้าคณะอำเภอเมืองลำพูน นายชาตรี กิตติธนดิตถ์ นายอำเภอเมืองลำพูน นายเนตร พงษ์ตุ้ย สาธารณสุขอำเภอเมืองลำพูน นายสมชาย แจ่มทวีกุล นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดลำพูน ตลอดจนกำนัน 14 ตำบล ผู้ใหญ่บ้าน 159 หมู่บ้าน ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน เข้าร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลง หัวหน้าส่วนราชการอำเภอเมืองลำพูน และผู้เกี่ยวข้องนับหลายร้อยคนร่วมเป็นสักขีพยาน

นายอำเภอเมืองลำพูน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้การจัดงานศพในหมู่บ้าน มักมีการนำเหล้ามาจัดเลี้ยงแขกที่มาร่วม หลังจากการสวดพระอภิธรรมเสร็จแล้ว มักจะมีการเล่นการพนันทั้งไพ่ ไฮโล เพื่อความสนุกสนานและเพื่อเป็นเพื่อนคนตาย ทำให้เจ้าภาพงานต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อเหล้ามาเลี้ยงแขกจำนวนมาก งานไหนที่มีแขกมาร่วมงานมากก็ยิ่งสิ้นเปลืองเงินมากขึ้น ส่วนการเล่นการพนันเมื่อเล่นแล้วต้องมีเสีย เมื่อเสียมากๆ ก็จะเกิดการทะเลาะวิวาทชกต่อยกันในงานศพ ก่อให้เกิดปัญหาสังคมโดยรวมรอบด้าน ดังนั้น หากสามารถทำให้งานศพปลอดเหล้าและการพนันได้ จะทำให้คุณภาพชีวิตของคนในชุมชนดีขึ้นอย่างแน่นอน อำเภอเมืองจังหวัดลำพูน จึงได้ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทำการบันทึกข้อตกลงว่าด้วยเรื่อง”งานศพปลอดเหล้า ปลอดการพนัน” ขึ้น เพื่อเป็นบันไดสู่ความเข้มแข็งของชุมชนในพื้นที่ บันทึกข้อตกลงถือเป็นกฎ กติกา ร่วมกันในระดับอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ที่จะปฏิบัติร่วมกันนำไปสู่การจัดการปัญหาผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป

ด้านสาธารณสุขอำเภอเมืองลำพูน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการดื่มสุราสูงมาก ทั้งการเกิดอุบัติเหตุอันมีสาเหตุมาจากเมาแล้วขับ และยังพบปัญหาสุขภาพที่มีบ่อเกิดมาจากการดื่มสุราอย่างต่อเนื่อง จากจำนวนประชาชนกรของอำเภอเมืองลำพูน ประมาณ 1.5 แสนคน มีผู้ป่วยด้วยโรคความดันมากกว่า 2.2 หมื่นคน ผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน 7-8 พันคน ทั้งยังมีผู้ป่วยด้วยโรคไตที่ต้องเข้ารับการรักษาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุล้วนมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม การขับเคลื่อนงานศพปลอดเหล้าและการพนันในครั้งนี้ นอกจากเป็นการเปลี่ยนแปลงค่านิยมการดื่มเหล้าในงานบุญ ประเพณี เพื่อนำไปสู่การลด ละ เลิกแล้ว ยังเป็นการป้องกันปัญหาสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่ได้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ

Lannastopdrink ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
error: ชอบลอกเนื้อหาเราอีกแล้วนะ !!