จังหวัดเชียงรายจัดประชุมเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต และสรุปบทเรียนการทำงาน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ห้องพุทธรักษา คณะทำงานขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพชีวิต (พชอ.) ประกอบด้วย อำเภอแม่จัน อำเภอเวียงชัย อำเภอพาน อำเภอแม่สรวย ร่วมกับเครือข่ายงดเหล้าภาคเหนือตอนบน ได้มีการจัดประชุมเครือข่าย และสรุปบทเรียนการดำเนินงาน พร้อมทั้งวางแผนงานร่วมกันดังนี้

1) หารือเวทีถอดบทเรียนบุคคลต้นแบบพื้นที่งดเหล้าเข้าพรรษาโดยนำบุคคลต้นแบบเข้าร่วมเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับบุคคลดื่มกับมาแลกเปลี่ยนเรียนพูดคุยเป็นกำลังใจซึ้งกันและกันในการ”ชวนเพื่อนเลิกเหล้า”

2) การบูรณาการพลังทั้ง ๔ ขา ที่มีภาครัฐ ภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน เพื่อก่อให้เกิดชุมชนปลอดเหล้า ที่สามารถขยายผลไปสู่ชุมชนปลอดบุหรี่ ปลอดยาเสพติด

3)การเคลื่อนงานในประเด็นต่างๆ ให้เกิดจากความสมัครใจของประชาคมงดเหล้าจังหวัดเป็นสำคัญ ซึ่งประชาคมงดเหล้าจังหวัดอื่นๆสามารถร่วมมือ

4) งานข้อมูล สื่อสารและคนหัวใจเพชรเป็นภารกิจสำคัญในการทำงาน โดยมีการกฎหมายและงานบุญต่างๆเป็นประเด็นเสริม และมีประเด็นด้านสุขภาวะอื่นๆเป็นประเด็นต่อเนื่อง

5) เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงอันตรายจากการดื่มสุรา และสร้างภาคีเครือข่าย ร้านค้า ผู้ประกอบการ ควรทำอย่างต่อเนื่อง

ในการประชุมครั้งนี้มีข้อเสนอ เช่นการค้นหาร้านค้าสีขาว ร้านค้าต้นแบบ บุคคลต้นแบบ หรือภาคีเครือข่ายต้นแบบ เพื่อให้ภาคประชาชนเห็นว่าการดําเนินกิจกรรม/โครงการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อตนเอง ชุมชน เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมสุขพลานามัย ตลอดจนสามารถสร้างชุมชนต้นแบบปลอดแอลกอฮอล์ที่แท้จริง

  • จัดประชุมประชาคมหมู่บ้านในการจัดงานวัดแต่ละครั้ง เพื่อปรึกษา หาแนวทางการทํางานให้งานสําเร็จและไม่เกิดปัญหาในชุมชน นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนถึงโทษของการดื่มเหล้า ทําให้คนในชุมชนเห็นร่วมกันในการไม่มีเหล้างานบุญประเพณี
  • การเชื่อมกับคณะสงฆ์ที่ขับเคลื่อนเรื่องหมู่บ้านรักษาศีล 5
  • ค่อยเป็นค่อยไป บางคนก็ไม่เห็นด้วย แต่ผู้นำ คณะทำงาน และมาตราชุมชนจึงเป็นกลไกสำคัญอย่างยิ่งในการทำงาน

 

ภาพและข่าวโดย Suchi News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า