บ้านดอนแก้ว อำเภอวังเหนือ จัดถอดบทเรียนการดําเนินงาน โครงการงดเหล้าเข้าพรรษา

หมู่บ้านดอนแก้ว ตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง จัดถอดบทเรียนการดําเนินงาน โครงการงดเหล้าเข้าพรรษา

กระบวนการทํางานของตําบลร่องเคาะ
• ใช้ความเชื่อตามหลักพุทธศาสนา ตามคําสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในเรื่องของศีล 5งดเว้นจากการดื่มสุราเมรัย ชุมชนได้ศึกษาคุณค่าของศีล 5 ประโยชน์ของศีล 5 และใช้ความเชื่อ/วิถีชีวิตในแบบชาวบ้าน เช่น การดื่มเหล้าเพื่อบูชาครูเป็นวิถีของชุมชน พอพุทธศาสนาเข้ามาก็มีการเปลี่ยนแปลงแต่อันเดิมก็ไม่อยากทิ้ง ต้องทําการผนวกกัน งานวัดก็ทําบุญตามหลักศาสนา พอเสร็จเราก็ดื่มสุราตามสมควรอาจจะมีความขัดแย้งกัน แต่ความเป็นชาวบ้าน ความต้องการของชาวบ้านก็ต้องดําเนินตาม ถามว่าผิดไหมมัน
ก็ผิดหลักชัดเจน แต่ความเป็นอยู่ของชาวบ้านก็ตามนั้น ไม่มีใครกล้าว่าอะไร ในงานประเพณีต่างๆ ก็ช่วยกันงดเว้นการดื่มสุรา
• ทางวัดเน้นการทํางานร่วมกับชุมชน ชวนชาวบ้านทําความสะอาดวัด ถ้ามีขวดเหล้าก็จะแจ้งกรรมการ
ต้องสร้างกติกาของหมู่บ้านว่าจะต้องไปทําความสะอาดวัดตามหมวดบ้าน มีบทลงโทษสําหรับผู้กระทําความผิดเช่น ใครทําผิดต้องมาทําความสะอาดที่วัด ไม่ต้องประกาศออกหอกระจ่ายข่าว เขาจะรู้กันเอง ทําให้ชาวบ้านมีวินัยในการปฏิบัติตามข้อตกลงมากขึ้น
• จัดประชุมประชาคมหมู่บ้านในการจัดงานวัดแต่ละครั้ง เพื่อปรึกษา หาแนวทางการทํางานให้งานสําเร็จและไม่เกิดปัญหาในชุมชน นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนถึงโทษของการดื่มเหล้า ทําให้คนในชุมชนเห็นร่วมกันในการไม่มีเหล้างานบุญประเพณี
• ใช้กระบวนการชักชวนคนที่ติดยาเสพติด มาร่วมดื่มน้ําสาบานเพื่อปฏิญาณว่าจะเลิกยุ่งเกี่ยวทั้งยาเสพติดและสุรา ทําให้ชาวบ้านที่ร่วมโครงการงดการดื่มหรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างเด็ดขาด

ข้อเสนอร่วม

• กติกาของหมู่บ้าน เวลาแห่ครัวทาน เมื่อก่อนไม่มีกฏก็ดื่มกันเต็มถนน ตอนนี้ไม่มีเพราะมีกรรมการไปตรวจ เมื่อเจอก็จะดึงออกมา ห้ามกินในวัด เพราะมีการประกาศ และชี้แจงก่อนจัดงาน ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีสามารถกล่าวได้ว่างานบุญประเพณีตําบลร่องเคาะปลอดเหล้า
• ปัจจุบันปัญหาอุบัติเหตุการทะเลาะวิวาท การลักขโมยในชุมชนไม่มีเหมือนในอดีต ทําให้ชุมชนกลับมาสู่ความสงบสุขอย่างแท้จริง
3• งานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เมื่อก่อนเลี้ยงฉลองด้วยเหล้า พอทํางานเรื่องนี้ก็ใช้การสวดมนต์ข้ามปีพอสวดเสร็จมีการจุดพลุ แจกสังฆทาน จับฉลาก เช่น พุทธรูป ดึงดูดใจ ล่าสุดปีก่อนจะไม่จัดแต่ชาวบ้านอยากให้ทํา แม้กระทั่งช่วงเดือนเมษายน ก็จัดสวดมนต์ข้ามปี (ปี๋ใหม่เมือง) มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรมช่วงกลางคืนก็มีรําวงย้อนยุค คนก็มาร่วมที่วัดมากขึ้น
• ตั้งแต่ช่วงพรรษา ทุกวันพระจะเก็บเงินครอบครัวละ 300 บาท เพื่อทํากับข้าวไปวัด ตอนเย็นไปสวดมนต์ที่วัด ตอนนี้ลดได้เยอะ และได้แนวร่วมกลุ่มเป้าหมายหลากหลายวัย
• ผู้นําทํางานอย่างจริงจัง จริงใจ พระสงฆ์ให้ความสําคัญ จึงถือว่าชุมชนเรามีความเข้มแข็ง ช่วงแรกๆอาจจะมีคนต่อต้าน ต่อมาก็มีคนเห็นด้วยเรื่อยๆ เดิมมีการขายเหล้าถุง ชุมชนก็ช่วยกันแก้ไข เวลาทําบุญข้าวสารอาหารแห้งทางวัดก็ยกให้อบต. ดําเนินงานทั้งหมดแจกจ่ายทําประโยชน์ต่อ
• จัดกิจกรรมลดเหล้าในวันเกิด เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการดื่มเหล้าของเด็กๆ หลายคน
• ชุมชนตั้งสภาเด็ก มีกิจกรรมรณรงค์เรื่องเหล้า ในกลุ่มเยาวชน ตระหนักในการปฏิบัติตามศีล 5 เน้นความสัมพันธ์ในครอบครัว เราเริ่มวิเคราะห์กันว่าครอบครัวสําคัญที่สุดเพราะเป็นเกราะสําคัญในการติดเหล้าและนักดื่มหน้าใหม่ โดยพ่อแม่ต้องเป็นต้นแบบให้ลูกหลาน
• เมื่อก่อนมีกลุ่มหนุ่มสาว ตอนนั้นได้เชิญเข้าร่วมสภาเด็กและเยาวชน มีการปรึกษาหลายครั้งในการทํางาน แต่สุดท้ายก็กลุ่มนี้ถูกลืมไป ช่วงหลังชุมชนร่วมกับ อบต.เป็นผู้ประสานงานจัดตั้งกลุ่ม มีโครงสร้างชัดเจน ตอนนี้เข้มแข้งขึ้น เมื่อก่อนมีการเชิญไปในโครงการทูบีนัมเบอร์วัน ให้ผู้สูงอายุบอกกล่าวเด็กๆ เพราะมีประสบการณ์มาก่อน

Suchi News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า